Thứ Ba, ngày 19/06/2018 00:51 AM (GMT+7)

Bão số 2 có thể quét sạch đảo nhân tạo TQ xây trái phép

authorQuang Minh - QZ Thứ Ba, ngày 02/08/2016 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những hòn đảo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông sẽ phải hứng chịu liên tiếp những trận bão có sức gió trên 185km/giờ và sóng biển cao trên 6m ập vào.

   

 bao so 2 co the quet sach dao nhan tao tq xay trai phep hinh anh 1

 Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Cơn bão Nida (ở Việt Nam gọi là cơn bão số 2) đang tiến vào Biển Đông sau khi càn quét qua Philippines khiến lượng mưa nơi đây vọt mức 300mm. Các chuyên gia cảnh báo những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép thời gian qua có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn sau trận bão này.

Ngày 12.7, tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) ra phán quyết phủ nhận cái gọi là “quyền lịch sử” của đường 9 đoạn mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố trên Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh lớn tiếng phủ nhận kết quả của phiên tòa và tiếp tục các hoạt động bồi lấp trái phép đảo nhân tạo.

Vài tháng sau khi xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc phải sửa một góc đảo nhân tạo do sụt lún xuống biển. Sóng dữ, bão và mực nước biển dâng cao khiến những công trình trái phép ở đây không thể chống đỡ.

Năm 2014, một báo cáo được tạp chí Nature Communications đưa ra cho thấy tác dụng hữu hiệu của những rạn san hô trong việc giảm bớt phá hoại của tự nhiên lên các đảo. Tuy nhiên, khi Trung Quốc bồi lấp đảo nhân tạo trái phép, rạn san hô ở đây đã bị cày xới và phá tan tành nên lá chắn bảo vệ không còn chức năng vốn có của nó.

Nghiên cứu chỉ ra san hô giúp giảm tới 97% năng lượng từ sóng biển. Lớp đê chắn tự nhiên mất đi đồng nghĩa đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc sẽ phải hứng chịu những đợt sóng đại dương với sức công phá khủng khiếp.

 bao so 2 co the quet sach dao nhan tao tq xay trai phep hinh anh 2

San hô ở Biển Đông bị người Trung Quốc tàn phá để săn trai tượng.

Chưa hết, nếu mực nước biển dâng cao, rạn san hô bị phá hủy mỗi ngày sẽ không đủ vững chãi để đỡ những gì xây dựng trên đó. Khi phần đỉnh san hô bị yếu dần do những công trình bê tông kiên cố xây ở trên, lớp san hô này sẽ không thể phát triển và tiếp tục mọc bình thường. Thông tin trên được nhà sinh vật biển John McManus, giáo sư đại học Miami đưa ra.

Bão và siêu bão thường xuyên tấn công Biển Đông, đặc biệt trong những tháng mùa hè. Cấu trúc xây dựng lỏng lẻo trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam rất dễ “dính đòn” trong thời tiết khắc nghiệt trên biển. Với siêu bão mang gió giật 185km/giờ, sóng biển cao 6m, những đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép sẽ dễ dàng biến mất.

Nhiều công trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc đang hứng chịu những đợt bão biển đầu tiên. Cơn bão số 2 sẽ mạnh lên khi đi vào Biển Đông và có thể gây mưa cấp độ 2 ở đại lục Trung Quốc.

Phán quyết của tòa trọng tài đưa ra hôm 12.7 bày tỏ quan ngại trước môi trường biển bị tàn phá, nhấn mạnh những rạn san hô ở các đảo nhân tạo phi pháp “bị phá hủy và gây tổn hại lâu dài”.

Các đảo và đá bị Trung Quốc xây dựng trái phép gồm đá Châu Viên, đá Chữ Thập, đá Ga Ven, đảo Gạc Ma, đá Vành Khăn, đá Xu Bi và đá Tư Nghĩa, đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Xem bình luận
Biển đông dậy sóng ba đào Sấm vang, chớp giật, thét gào phong ba Vùi chôn giấc mộng Trung Hoa Đập...
Bình luận có 0 phản hồi
bão sẽ quét không còn một viên đá nào của TQ
Bình luận có 0 phản hồi
hy vọng ông trời có thể trừng phạt TQ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...