Thứ Hai, ngày 17/12/2018 03:40 AM (GMT+7)

Bảo tàng Ý che kín tượng khỏa thân để đón Tổng thống Iran

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 27/01/2016 12:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức Ý đã quyết định che kín hàng loạt tượng khỏa thân tại bảo tàng ở Rome để tránh xúc phạm Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người theo đạo Hồi khi ông có chuyến thăm tới đây.

   

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã hội đàm tại Bảo tàng Capitoline ở Rome tối 25.1, sau khi các doanh nghiệp Ý ký những hợp đồng thương mại với Iran. Theo đó, những bức tượng khoả thân từ thời cổ đại nổi tiếng được che kín bởi các hộp chữ nhật màu trắng. 

 bao tang y che kin tuong khoa than de don tong thong iran hinh anh 1

Tượng khỏa thân trong bảo tàng Capitoline được che kín bằng hộp trắng để đón Tổng thống Iran. Ảnh: AP

Bảo tàng hôm qua cho hay, văn phòng thủ tướng Ý muốn che kín các bức tượng khỏa thân dọc lối đi của ông Rouhani tới phòng họp báo nhằm tôn trọng văn hóa Iran và tỏ lòng hiếu khách đối với ông Rouhani, người theo đạo Hồi, theo hãng thông tấn ANSA của Ý.

Ngoài ra, Ý cũng không sử dùng rượu vang trong các bữa tiệc chính thức. Iran - vốn là một quốc gia Hồi giáo, đã ban hành một số luật để cấm người dân uống rượu. 

 bao tang y che kin tuong khoa than de don tong thong iran hinh anh 2

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Ý Matteo Renzi hội đàm tại Rome hôm 25.1. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, quyết định che tượng khỏa thân để đón nhà lãnh đạo Iran đã khiến một số chính trị gia Ý giận dữ. Theo AP, ông Gianluca Peciola, chính trị gia thuộc đảng cánh tả SEL đã yêu cầu Thủ tướng Matteo Renzi giải thích về hành động mà ông xem là "sự sỉ nhục với nghệ thuật và văn hoá, vốn được hiểu là quan niệm phổ thông".

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Anh em Ý Giorgia Meloni cáo buộc "mức độ quy phục về văn hoá" của ông Renzi đã "vượt qua mọi giới hạn thích hợp".

Ông Rouhani đang có chuyến công du châu Âu 5 ngày để tăng cường quan hệ kinh tế sau khi cộng đồng quốc tế bỏ những biện pháp cấm vận đối với Tehran do họ thực thi một thỏa thuận hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Iran thăm châu Âu trong gần hai thập kỷ. Chuyến thăm Ý của ông Rouhani đã giúp giới doanh nghiệp nước này ký được các hợp đồng làm ăn có trị giá lên tới 17 tỷ Euro (18,4 tỷ USD).

"Iran là quốc gia an toàn và ổn định nhất trong khu vực", ông tuyên bố trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Rome.

Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh rằng tăng trưởng kinh tế là yếu tố then chốt để chống khủng bố, vì tình trạng thất nghiệp sẽ đẩy người nghèo về phía bọn khủng bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...