Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 13:57 PM (GMT+7)

Báo Tây hướng dẫn cách sống sót qua thảm họa hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Hai, ngày 17/10/2016 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng giữa các quốc gia lớn như Nga-Mỹ leo thang làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh dẫn đến thảm họa nhân, và một số tờ báo gần đây đã đăng lại hướng dẫn để sống sót trong thảm họa như vậy.

   

 bao tay huong dan cach song sot qua tham hoa hat nhan hinh anh 1

Một vụ nổ hạt nhân.

Tài liệu “Hướng dẫn cách phản ứng với một vụ nổ hạt nhân” do chính phủ Mỹ phát hành năm 2010 đã cung cấp cho công chúng cách thức cơ bản để sống sót qua thảm họa hạt nhân.

Theo The Sun (Anh), loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này chắc chắn sẽ gây ra cái chết cho những người nằm ngay trong phạm vi của vụ nổ.

Những người may mắn sống sót nhờ ở cách xa phạm vi xảy ra vụ nổ vài km sẽ phải đứng trước mối đe dọa của phóng xạ, nạn đói và những tòa nhà sụp đổ khắp nơi.

Thông thường, ngay khi vụ nổ hạt nhân tạo ra tia sáng lóe lên, con người sẽ có chưa đầy 15 giây trước khi sóng xung kích từ vụ nổ tác động đến một khu vực rộng lớn xung quanh.

Mọi người sẽ phải luôn há miệng để ngăn chấn thương cho màng nhĩ trong khi nhanh chóng chạy xa khỏi những thứ có thê gây cháy. Ẩn náu khi sóng xung kích của vụ nổ tác động đến là điều quan trọng và hy vọng rằng con người không đứng ở quá gần vụ nổ.

Sau đó, những người sống sót sẽ phải ước lượng khoảng cách an toàn trong vụ nổ hạt nhân. Đặt ngón cái lên ngang tầm mắt và nheo một mắt lại, nếu đám mây hình nấm to hơn ngón tay thì có nghĩa là đang ở khu vực có thể nhiễm xạ nguy hiểm.

 bao tay huong dan cach song sot qua tham hoa hat nhan hinh anh 2

Ở một số quốc gia từng trải qua Thế Chiến 2, có những căn hầm chống bom hạt nhân.

Đề cập đến khả năng sống sót sau vụ nổ hạt nhân, Giáo sư người Mỹ chuyên nghiên cứu về việc chuẩn bị trước các thảm họa, Iwrin Redlener nói: “Trong 10-15 phút, mọi người cần chạy xa khu vực chết người ít nhất 2 km”.

Lời khuyên của Giáo sư Redlener là hãy chạy vuông góc với hướng gió, thay vì chạy ngược hay xuôi theo gió cho đến khi tìm được nơi trú ẩn. “Trong vòng 24 giờ, phóng xạ chết người sẽ nhanh chóng lan tỏa phóng xạ ra khắp khu vực”, ông Redlener nói thêm.

Trong vòng một tuần nhiễm phóng xạ, nạn nhân sẽ bị chóng mặt, mất phương hướng, suy nhược, mệt mỏi, rụng tóc, nôn ra máu, khó lành vết thương, huyết áp thấp và đẫn đến tử vong.

Ở một số nước như từng trải qua Thế Chiến 2, có những căn hầm dưới lòng đất cho người dân ẩn náu trong trường hợp vụ nổ hạt nhân xảy ra. Những người sống sót sẽ phải ẩn náu trong căn hầm này ít nhất 9 ngày trong trường hợp có đủ nguồn lương thực.

Thế giới sẽ trở nên rất khác biệt sau vụ nổ hạt nhân và đó là lúc mà con người cần đến những kỹ năng sinh tồn để có thể sống sót và xây dựng lại cuộc sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...