Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:54 AM (GMT+7)

Báo Tây viết về thứ “như 100 bom hạt nhân” ở Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Ba, ngày 18/04/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo chí phương Tây cho rằng những tòa nhà cao tầng ở Triều Tiên ẩn chứa bí mật bên trong dù bề ngoài “rất hào nhoáng”.

   

 bao tay viet ve thu “nhu 100 bom hat nhan” o trieu tien hinh anh 1

Ông Kim Jong-un trên phố Ryomyong.

Cách đây mấy ngày, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm và cắt băng khánh thành một tòa nhà chọc trời ở đường Ryomyong tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tòa nhà được xem là biểu tượng mới tại Triều Tiên và thể hiện phần nào sự phát triển của quốc gia bị cô lập này.

Tờ Daily Star cho biết để xây dựng con phố Ryomyong xa hoa, Triều Tiên đã rót 162 triệu bảng Anh (khoảng 4.600 tỉ đồng). Ban đầu, công trình dự kiến xây dựng xong vào Giáng sinh năm 2016 nhưng một trận lũ quét qua khiến Bình Nhưỡng lùi thời hạn khánh thành tới ngày 15.4.

 bao tay viet ve thu “nhu 100 bom hat nhan” o trieu tien hinh anh 2

Ông Kim cắt băng khánh thành tòa nhà chọc trời.

Trong lễ khánh thành khu nhà, Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong Ju nói dự án có tầm ảnh hưởng sâu rộng, quan trọng tương đương việc “nước này sở hữu 100 quả bom hạt nhân”. Ông Pak khẳng định, Triều Tiên tiếp tục phát triển nền kinh tế, nâng cao đời sống của người dân cũng như tăng cường năng lực tên lửa và vũ khí hạt nhân.

15.4 là ngày lễ quan trọng nhất của nhân dân Triều Tiên kỉ niệm 105 năm sinh nhật nhà lập quốc Kim Nhật Thành. Ngày 13.4, trong lễ khánh thành tòa nhà cao tầng, lãnh đạo Kim Jong-un đã chúc mừng công sức không biết mệt mỏi của các kiến trúc sư và công nhân.

 bao tay viet ve thu “nhu 100 bom hat nhan” o trieu tien hinh anh 3

Công nhân hoàn thành những hạng mục cuối cùng.

Tuy nhiên, báo chí phương Tây khẳng định các tòa nhà chọc trời này không hề có ai sinh sống và hầu như bị bỏ hoang. Một cư dân Trung Quốc sống ở Bình Nhưỡng, nói: “Chẳng ai muốn sống trên những tòa nhà cao tầng do thang máy không hoạt động. Vấn đề nghiêm trọng hơn là các tòa nhà không có nước sạch”.

Cư dân Trung Quốc nói rằng ông Kim đã yêu cầu cấp điện cho tất cả các toà nhà nhưng chỉ khi nào có người tới thì điện mới được cấp. Chris Ogden, giáo sư tại trường đại học St.Andrews nói rằng Triều Tiên thích khoe hình ảnh đẹp nên dễ hiểu khi họ chọn khánh thành một tòa nhà chọc trời hoành tráng.

 bao tay viet ve thu “nhu 100 bom hat nhan” o trieu tien hinh anh 4

Phố Ryomyong về đêm.

Báo chí phương Tây hiện cũng đặt nghi vấn quanh dàn tên lửa Triều Tiên mang tới buổi duyệt binh hôm 15.4 vì cho rằng đây là tên lửa nhái. Phần đầu nhọn của tên lửa như bị “bẻ” lệch lên trên khiến phương Tây đặt câu hỏi về khả năng chiến đấu của loại tên lửa này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...