Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:25 AM (GMT+7)

Báo TQ đáp trả lời dọa “hậu quả thảm khốc” của Triều Tiên

authorTrà My - Global Times Thứ Hai, ngày 24/04/2017 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị Triều Tiên đe dọa, Trung Quốc không hề “nao núng”, thậm chí còn răn đe lại quốc gia cô lập này.

   

 bao tq dap tra loi doa “hau qua tham khoc” cua trieu tien hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày 22.4, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải một bài bình luận được cho là chỉ trích Trung Quốc, tuy nhiên chỉ viết là “nước láng giềng” chứ không nêu rõ tên nước này. Trong bài bình luận có câu: “Nếu nước này tiếp tục áp đặt trừng phạt kinh tế lên Triều Tiên… họ sẽ phải sẵn sàng đối mặt với hậu quả thảm khốc trong quan hệ với Triều Tiên”.

Đáp trả lại lời đe dọa, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đăng một bài viết với tiêu đề “Bài báo của truyền thông Triều Tiên sẽ không ảnh hưởng tới chính sách của Trung Quốc”.

Theo Thời báo Hoàn cầu, đây là lần thứ hai truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ trích Bắc Kinh nhưng không nêu tên cụ thể.

Ngày 23.2, KCNA từng đăng một bài phê bình cáo buộc "hành vi ích kỷ" của Trung Quốc đã "hoàn toàn ngăn chặn thương mại quốc tế liên quan đến việc cải thiện mức sống của người dân, tương tự như hành động của kẻ thù của Triều Tiên".

Theo Thời báo Hoàn cầu, các bài viết của KCNA không chỉ thể hiện sự bất mãn trước hành động trừng phạt Bình Nhưỡng của Bắc Kinh, mà còn cho thấy quyết tâm tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

 bao tq dap tra loi doa “hau qua tham khoc” cua trieu tien hinh anh 2

Báo Trung Quốc nói lập trường của Bắc Kinh sẽ không bị ảnh hưởng bởi truyền thông Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Quốc gia cô lập này đang cố gắng gây áp lực và tạo ảnh hưởng đến thái độ của Bắc Kinh chương trình hạt nhân của mình, báo Trung Quốc viết. Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu khẳng định động thái này sẽ không có tác dụng gì ngoài việc cô lập thêm Bình Nhưỡng.

“Nếu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, Bắc Kinh chắc chắn sẽ ủng hộ Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn. Nếu Bình Nhưỡng ngừng chương trình hạt nhân, mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên có thể sẽ được khôi phục lại tình trạng bình thường”, theo báo Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu cũng viết rõ: “Cho dù KCNA có đăng tải bao nhiêu bài viết, cho dù Triều Tiên có sử dụng những biện pháp gì, lập trường của Bắc Kinh vẫn không bị ảnh hưởng.”

 bao tq dap tra loi doa “hau qua tham khoc” cua trieu tien hinh anh 3

Báo Trung Quốc viết rằng: “Vấn đề cơ bản trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên là những mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ" (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bài báo Trung Quốc cũng gửi gắm thông điệp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Vấn đề cơ bản trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên là những mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ. Trung Quốc không có vai trò giải quyết mâu thuẫn đó.

“Mặc dù Triều Tiên chịu sự trừng phạt quốc tế, Bình Nhưỡng không phải là nước duy nhất gây ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Washington cũng nên suy nghĩ về những sai trái của mình.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn nói rằng chính sách về Triều Tiên trước đây của Nhà Trắng là một sai lầm, nhưng những gì ông làm bây giờ không khác gì người tiền nhiệm Barack Obama. Trump sẽ không đến được đích nếu ông chỉ đổi giày trong khi vẫn tiếp tục đi theo con đường cũ”, theo Thời báo Hoàn cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân...