Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:10 AM (GMT+7)

Báo TQ gọi Úc là “mèo giấy”, dọa tấn công ở Biển Đông

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Hai, ngày 01/08/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc mới đây có bài xã luận đầy hăm dọa và tuyên bố sẵn sàng tấn công Úc nếu nước này can thiệp ở Biển Đông.

   

 bao tq goi uc la “meo giay”, doa tan cong o bien dong hinh anh 1

Báo Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố sẽ tấn công Úc nếu nước này xâm phạm Biển Đông (!?).

Thời báo Hoàn cầu mạnh miệng tuyên bố Úc là “mục tiêu phù hợp cho Trung Quốc tấn công” nếu hải quân nước này tiến vào vùng biển tranh chấp.

Tờ báo này nổi tiếng vì những phát ngôn hiếu chiến và các bài xã luận theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Bài viết đăng tải hôm 30.7 với nhan đề “Mèo giấy Úc sẽ nhận được bài học thích đáng” vì ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế The Hague đưa ra hôm 13.7.

Bắc Kinh ngang ngược phủ nhận phán quyết của tòa án quốc tế và từ chối tuân theo vì cho rằng Trung Quốc không tham gia vào vụ kiện.

Úc, Mỹ và Nhật đã kêu gọi Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết tòa án ngay khi quyết định lịch sử được đưa ra. Hiện nay Biển Đông là nơi có hơn 5.000 tỉ USD lưu lượng thương mại quốc tế chảy qua và chiếm hơn 30% tổng lượng hàng hóa toàn cầu mỗi năm.

Bằng giọng bài bác, Thời báo Hoàn cầu nói Úc là quốc gia “có lịch sử nhục nhã” và “là nhà tù của Anh quốc”. Tờ báo này cho rằng Úc được thành lập bằng những cách thức không văn minh và chứa đầy nước mắt của thổ dân châu Úc.

Tác giả bài báo nói Úc phản đối Bắc Kinh ở Biển Đông vì muốn làm hài lòng Mỹ và “giành giật miếng bánh kinh tế”. Bài xã luận hùng hổ viết: “Trung Quốc phải trả thù và cho Úc biết là nước này đã sai”.  

Bài viết kết thúc bằng câu nói khiếm nhã: “Úc không phải là hổ giấy mà chỉ là mèo giấy thôi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...