Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:55 AM (GMT+7)

Báo TQ kêu gọi tăng cường hạt nhân để đối phó Mỹ

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Trung Quốc kêu gọi nên tăng cường khả năng hạt nhân để đối phó Mỹ, trong bối cảnh ông Trump có những chỉ trích đối với nước này và điện đàm với Đài Loan.

   

 bao tq keu goi tang cuong hat nhan de doi pho my hinh anh 1

Truyền thông Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh nên tăng cường khả năng hạt nhân để đối phó Mỹ.

Để đối phó với chiến lược mới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, truyền thông Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh nên tăng cường ngân sách quốc phòng năm 2017 cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41.

“Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc cần được tăng lên đáng kể”, tờ Hoàn Cầu cho biết.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc lại chào đón thông tin ông Trump sẽ đề cử cựu Thống đốc bang Iowa, Terry Branstad làm đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Ông Branstad được coi là “người bạn cũ của Trung Quốc” vì đã quen biết Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây 30 năm.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho rằng sự am hiểu của ông Branstad về Trung Quốc cũng như mối thân quen với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh và Washington sẽ giúp ông gặp thuận lợi trong sứ mệnh phát triển mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới.

Việc lựa chọn ông Branstad cho vị trí đại sứ tại Bắc Kinh cho thấy Tổng thống Mỹ đắc cử và nhóm của ông đã nhận thức được rằng “điều quan trọng là phải có một đại sứ có thể tiếp cận được ông Tập Cận Bình”, Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nói với hãng tin Reuters.

Tổng thống Mỹ đắc cử cho biết ông sẽ coi Trung Quốc là một tổ chức thao túng tiền tệ, khi chính thức làm việc tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho rằng khi ngân hàng trung ương Bắc Kinh theo đuổi tỷ giá ngoại hối thấp, tất cả hàng hóa Trung Quốc được hưởng lợi vì có mức giá rẻ hơn. Điều này giúp Trung Quốc có được nhiều lợi thế hơn khi cạnh tranh với các đối tác thương mại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...