Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:29 PM (GMT+7)

Báo TQ "thúc" phát triển hạt nhân để ông Trump "phải tôn trọng"

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 23/07/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Hoàn Cầu kêu gọi tăng cường vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Mỹ ngày càng kiên quyết trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

   

 bao tq "thuc" phat trien hat nhan de ong trump "phai ton trong" hinh anh 1

Trung Quốc hiện sở hữu nhiều tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, mới đây đăng tải bài xã luận nói “thái độ của Mỹ trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan là do Bắc Kinh chưa có sức mạnh hạt nhân tương đương.

Báo Trung Quốc dự đoán Washington sẽ lợi dụng ưu thế hạt nhân để có "hành động khiêu khích quân sự" với Bắc Kinh.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc cần phải coi phát triển và mở rộng kho vũ khí hạt nhân “là ưu tiên hàng đầu”.

Bài xã luận cho rằng bài học lớn nhất từ hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Phần Lan là việc Mỹ luôn tỏ ra dè chừng trước quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh, đặc biệt là tiềm lực hạt nhân.

Kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga chính là lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải tôn trọng Moscow, theo Thời báo Hoàn cầu.

Báo cáo thường niên của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) hồi tháng 6 cho biết, Trung Quốc đã đạt mức chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới. Bắc Kinh sẽ tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân nhằm hiện đại hóa lực lượng quân đội và tăng khả năng răn đe.

Tính đến tháng 1.2018, Trung Quốc có 280 đầu đạn hạt nhân, nhưng đa số đều được cất giữ trong kho vũ khí chứ không sẵn sàng trên các tên lửa đạn đạo.

Ngược lại Mỹ có tổng cộng 6.780 đầu đạn hạt nhân với 1.740 đầu đạn đã được triển khai, 2.740 đầu đạn dự trữ và 2300 đầu đạn đã hết hạn.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang trong thời gian qua sau khi ông Trump đưa Washington vào cuộc chiến thương mại, tăng cường áp thuế hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Dưới thời ông Trump, Mỹ cũng quyết liệt hơn trong vấn đề tuần tra tự do hàng hải, phản đối những hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington cũng cam kết bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...