Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:39 PM (GMT+7)

Báo Trung Quốc hô hào “dạy Ấn Độ bài học lần hai”

authorĐăng Nguyễn - First Post Thứ Ba, ngày 25/07/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Trung Quốc ngày 24.7 tiếp tục hô hào chiến tranh trong căng thẳng biên giới Trung-Ấn và “dạy Ấn Độ bài học lần thứ hai”.

   

 bao trung quoc ho hao “day an do bai hoc lan hai” hinh anh 1

Binh sĩ Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Theo First Post (Ấn Độ), thông điệp trên được Thời báo Hoàn Cầu đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định lập trường cứng rắn về vấn đề tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian  khẳng định “Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền biên giới bằng mọi giá”.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng nhiều lần nhắc nhở Ấn Độ về “bài học” chiến tranh biên giới 1962. Cố lãnh đạo Trung Quốc được cho là từng phát động chiến tranh để “dạy Ấn Độ một bài học”.

Cụm từ “bài học lần thứ hai” có thể là ám chỉ khả năng chiến tranh biên giới lần hai với Ấn Độ.

Bài xã luận đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu cũng cáo buộc Ấn Độ xâm phạm biên giới Trung Quốc và rằng New Delhi đang “thử thách lòng kiên nhẫn của người dân Trung Quốc”.

Bài xã luận cổ xúy cho tuyên bố của Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Mumbai, Liu Youfa, khi ông này kêu gọi quân đội Trung Quốc bắt lính Ấn Độ “xâm phạm biên giới”.

 bao trung quoc ho hao “day an do bai hoc lan hai” hinh anh 2

Binh sĩ Ấn Độ canh gác tại khu vực biên giới với Trung Quốc.

Ông Liu tuyên bố: "Theo những gì tôi hiểu về luật pháp quốc tế, khi những người mặc quân phục vượt biên giới vào lãnh thổ của nước khác, họ nghiễm nhiên trở thành kẻ thù và sẽ phải đối mặt với 3 tình huống: họ có thể tự nguyện rút lui hoặc bị bắt và trong trường hợp xung đột leo thang, họ có thể bị giết".

Báo Trung Quốc cảnh báo, nếu Ấn Độ tiếp tục can thiệp vào tranh chấp biên giới ở Sikkim hay cao nguyên Doklam, quân Trung Quốc cũng có thể tiến vào thách thức Ấn Độ ở Jammu hay Kashmir dưới danh nghĩa Pakistan.

Cuối cùng, Thời báo Hoàn Cầu nhắc đến khả năng hỗ trợ Sikkim trở thành khu vực độc lập nếu Ấn Độ không ngừng “theo đuổi bá quyền” trong tranh chấp biên giới.

Tuyên bố của Thời báo Hoàn Cầu dường như đi ngược lại với chính sách trước đây của Trung Quốc.

Năm 2003, Bắc Kinh đã ngầm thừa nhận Sikkim là một bang của Ấn Độ, với cuộc trưng cầu dân ý năm 1975. Trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2005, Thủ tướng Trung Quốc khi đó là Ôn Gia Bảo tuyên bố Sikkim không còn là vấn đề trong quan hệ hai nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...