Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:27 PM (GMT+7)

Báo Trung Quốc nhầm lẫn về việc Triều Tiên thử tên lửa

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 17/04/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan báo chí nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất của Trung Quốc đăng tin nhầm trong ngày Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành.

   

 bao trung quoc nham lan ve viec trieu tien thu ten lua hinh anh 1

Dòng tiêu đề sai lệch trên tờ Bloomberg, dẫn nguồnTân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc thông báo rằng ngày 15.4, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa. Tuy nhiên, thông tin sai lầm trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên căng thẳng khiến mọi chuyện trở nên trầm trọng.

Hãng tin Bloomberg nổi tiếng của Mỹ đã lấy lại tin này và đặt tiêu đề “Triều Tiên phóng tên lửa, theo Tân Hoa Xã”. Ngày 15.4 là ngày quan trọng nhất với Triều Tiên khi quốc gia này tổ chức kỉ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Triều Tiên chỉ giới thiệu 2 loại tên lửa mới chứ không hề thử vũ khí trong ngày này.

Loại đầu tiên là tên lửa Pukkuksong-2 phóng từ tàu ngầm và loại còn lại được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa, tầm bắn khoảng 14.000 km. Nếu thông tin trên là chuẩn xác thì Triều Tiên đang sở hữu trong tay những vũ khí hủy diệt thực sự. Điều duy nhất Bình Nhưỡng thiếu là khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.

 bao trung quoc nham lan ve viec trieu tien thu ten lua hinh anh 2

Tên lửa Pukkuksong-2.

Tên lửa bắn từ tàu ngầm giúp Triều Tiên có thể vượt qua lưới lửa phòng không và được xem như một phương án dự phòng trong trường hợp kho vũ khí mặt đất bị phá hủy.

Khi nhận ra sai lầm, Tân Hoa Xã ngay lập tức đính chính và sửa tiêu đề thành “Tên lửa Triều Tiên xuất hiện ở lễ duyệt binh”. Tân Hoa Xã là cơ quan báo chí lớn nhất, có tầm ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc và do chính phủ quản lý.

 bao trung quoc nham lan ve viec trieu tien thu ten lua hinh anh 3

Tên lửa đạn đạo đời mới của Triều Tiên.

Ngày 16.4, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa nhưng phát nổ ngay khi rời bệ phóng. Phương Tây e ngại Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 sau lễ kỉ niệm “Ngày của Mặt trời” nhưng đến nay vẫn chưa ghi nhận động thái nào từ Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...