Thứ Hai, ngày 25/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

Báo Trung Quốc viết gì về thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội?

authorTrà My Thứ Ba, ngày 19/02/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Nhật báo Trung Quốc (China Daily) hôm qua đăng tải bài viết có tựa: “Hà Nội chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim”.

   

 bao trung quoc viet gi ve thuong dinh trump-kim tai ha noi? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore tháng 6 năm 2018

Trong bài viết, báo Trung Quốc đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào ngày 27 và 28 tháng 2.

Tờ báo trích các nguồn tin thân cận nói với hãng thông tấn Reuters rằng ông Kim sẽ đến Hà Nội và có thể có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào ngày 25.2. Ông cũng sẽ đến thăm Bắc Ninh và Hải Phòng trước thềm thượng đỉnh.

Nhật báo Trung Quốc cũng trích một số tuyên bố gần đây về hội nghị thương đỉnh.

Thứ 5 tuần trước, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington muốn "đi càng xa càng tốt" trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo.

Trên Twitter, ông Trump viết rằng ông mong muốn được gặp ông Kim và "dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un, Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế vĩ đại".

Tại Singapore tháng 6 năm ngoái, cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý thực hiện bốn mục tiêu cơ bản. Nhưng sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, cả Triều Tiên và Mỹ đều chưa thực hiện bước đi đầu tiên. Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội được cho là sẽ giúp vạch ra một kế hoạch hành động cụ thể về các vấn đề mà họ đã thống nhất, báo Trung Quốc viết.

Nhật báo Trung Quốc phỏng vấn một chuyên gia về nghiên cứu quốc tế, người nói rằng dường như ông Trump và ông Kim đều đã nhận ra sự cần thiết của đàm phán.

Cheng Xiaohe, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Renmin Trung Quốc, nói với Nhật báo Trung Quốc: "Trong suốt một năm qua, Bình Nhưỡng đã cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc. Thật không may, tiến trình này đi kèm với những hạn chế khi các lệnh trừng phạt quốc tế với Bình Nhưỡng đã cản trở hợp tác kinh tế giữa họ và các nước khác, đồng thời ngăn cản họ tập trung vào phát triển kinh tế”.

Cheng nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng đang muốn loại bỏ các lệnh trừng phạt càng sớm càng tốt, do đó, có động lực để đàm phán với Washington.

Washington cũng đã sử dụng các nguồn lực ngoại giao và quân sự quan trọng để đối phó với vấn đề này, ví dụ như tạm dừng một số cuộc tập trận quân sự chung với Seoul, phó giáo sư nói.

"Ông Kim và ông Trump thực sự có ý định đưa ra một thỏa thuận, nhưng thách thức thực sự là làm thế nào để biến chúng thành hành động có thể chấp nhận được cho cả hai bên”, Cheng nói.

"Chắc chắn, hội nghị thượng đỉnh thứ hai không phải là chuyện một lần là xong. Cho dù kết quả là gì, vẫn cần thêm nhiều cuộc đàm phán và thậm chí hội nghị thượng đỉnh hơn giữa hai quốc gia khi họ cố gắng thực hiện các thỏa thuận”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...