Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:29 PM (GMT+7)

Báo Úc: Trung Quốc bắt nạt các nước khác ở Biển Đông

authorTrà My - ABC News Thứ Tư, ngày 13/07/2016 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên đài phát thanh quốc gia, phát ngôn viên quốc phòng của đảng Lao động Úc, ông Stephen Conroy, đã cáo buộc Trung Quốc bắt nạt các nước khác trên Biển Đông.

   

 bao uc: trung quoc bat nat cac nuoc khac o bien dong hinh anh 1

Phát ngôn viên quốc phòng của đảng Lao động Úc, ông Stephen Conroy, cho rằng Trung Quốc đang bắt nạt các nước khác trên Biển Đông

Chiều 12.7, tòa án quốc tế tại The Hague đã đưa ra phán quyết Trung Quốc không có quyền lịch sử với Biển Đông. Trung Quốc gọi phán quyết này là không có cơ sở, và họ không chấp nhận hay thừa nhận nó.

Sau khi phán quyết được đưa ra, thượng nghị sĩ Conroy của đảng Lao Động Úc đã phát biểu trên đài phát thanh quốc gia: "Trung Quốc đã hung hăng bắt nạt các nước khác tại Biển Đông, và giờ đã thua tại tòa án quốc tế”.

Trước đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã cảnh báo Trung Quốc phải chú ý đến các phán quyết ở The Hague: "Việc bỏ qua phán quyết sẽ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, sẽ phải trả giá lớn về danh tiếng”.

Bà cho biết Úc sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải trong khu vực. Tuy nhiên, bà không nói rõ liệu Úc có tiến hành tuần tra trong vòng 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp hay không.

"Australia sẽ tiếp tục thực hiện các quyền lợi quốc tế về tự do hàng hải, hàng không, và ủng hộ các nước khác làm như vậy", bà nói.

 bao uc: trung quoc bat nat cac nuoc khac o bien dong hinh anh 2

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop không nói rõ về hoạt động của Úc trên Biển Đông

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Conroy cho biết ông đã tra hỏi riêng các quan quan chức quốc phòng Úc và họ đã nói rằng Úc không được phép tham gia vào các bài diễn tập tự do hàng hải trước sự “bắt nạt” của Trung Quốc.

"Chính phủ đang giả vờ với người dân Úc rằng họ thường xuyên hoạt động, tuần tra xung quanh Biển Đông", ông nói.

Thượng nghị sĩ Conroy cho rằng Úc nên trao quyền cho lực lượng của mình để được tự do di chuyển qua Biển Đông, không cần phải báo trước các hành động của Hải quân và Không quân Úc với Trung Quốc trên Biển Đông.

 bao uc: trung quoc bat nat cac nuoc khac o bien dong hinh anh 3

Lính Trung Quốc hoạt động trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam

Giáo sư về luật quốc tế Donald Rothwell cảnh báo các tranh chấp trên Biển Đông sau phán quyết có thể khiến Úc gặp xung đột với Trung Quốc.

Giáo sư Rothwell cho biết phản ứng hiện tại của Chính phủ Trung Quốc trước phán quyết “rất khốc liệt”, và rất khó để dự đoán những hành động trong tương lai.

"Có nhiều kịch bản có thể xảy ra. Trường hợp tồi tệ nhất sẽ là Trung Quốc công bố một vùng nhận dạng phòng không như một lời đáp trả", ông nói với ABC News.

Giáo sư Rothwell nói điều này "chắc chắn" sẽ khiến Úc bước vào cuộc xung đột với Trung Quốc.

"Nó có nghĩa là tất cả các máy bay Úc đi qua khu vực này sẽ cần phải báo cáo nhận dạng với Trung Quốc. Điều này sẽ là cả một vấn đề lớn với những hãng hàng không như Qantas”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...