Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:00 AM (GMT+7)

Barack Obama sắp gặp Tập Cận Bình

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tháng 9, Tổng thống Mỹ Obama sẽ có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Nhà Trắng.

   

 barack obama sap gap tap can binh hinh anh 1

Ông Tập Cận Bình đến thăm Nhà Trắng tháng 9.2015

Tháng sau, tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến đi cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống đến châu Á, để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác, Nhà Trắng cho biết ngày 18.8.

Châu Á là khu vực trung tâm chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Trong thời gian ở Nhà Trắng, ông Obama đã tìm cách "tái cân bằng" chính sách quốc phòng và kinh tế của Mỹ, chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Trong chuyến đi từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 9, Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, nơi ông gặp riêng với ông Tập, Nhà Trắng cho biết.

Ông cũng sẽ đến Lào để tham gia Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, nơi các nhà lãnh đạo thảo luận về yêu sách chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.

 barack obama sap gap tap can binh hinh anh 2

Ông Obama vẫy tay chào phóng viên, sánh bước cũng phu nhân tại Nhà Trắng tháng 8.2016

Obama sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Lào. Ông sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Lào Bounnhang Vorachith và tham dự buổi gặp mặt với các nhà lãnh đạo trẻ, theo Nhà Trắng.

Chuyến đi cũng sẽ là cơ hội cho Obama để thúc đẩy thỏa thuận thương mại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một phần quan trọng trong chiến lược châu Á của ông. Tổng thống Obama hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận thỏa thuận này trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20.1.2017.

Các giao dịch thương mại và tác động của TPP với công việc sản xuất của Mỹ đã trở thành một vấn đề nóng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đều phản đối TPP, và liệu Quốc hội Mỹ có phê duyệt hay không vẫn là điều không chắc chắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...