Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 12:50 PM (GMT+7)

"Bắt bài" chiến lược Nga đang thực hiện tại Syria

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 07/03/2016 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không ai có thể phủ nhận sự hiệu quả của chiến dịch không kích mà Nga đang thực hiện Syria. Đây chắc chắn không phải là một chiến dịch tiêu diệt khủng bố thông thường mà nó còn mang màu sắc chính trị.

   

Ngay sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria vào hôm 30.9.2015, người đại diện Giáo hội Chính thống Nga đã lên tiếng tuyên bố rằng: “Chống khủng bố là một cuộc chiến đạo đức, nếu không muốn nói là một cuộc chiến thần thánh, và Nga có lẽ là quốc gia nhiệt tình nhất thế giới trong việc chống khủng bố”.

Chỉ sau 5 tháng không kích, cán cân sức mạnh trên chiến trường đã hoàn toàn thay đổi. Quân đội Syria đang gần như sụp đổ bỗng vức dậy đầy mạnh mẽ và tái chiếm nhiều phần lãnh thổ. Bằng việc hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar Assad, Moscow đã phát đi tín hiệu ra toàn khu vực rằng, quân đội Nga chính là người bảo vệ đáng tin cậy nhất, đồng thời làm lu mờ đi hình ảnh của Mỹ trong khu vực.

 "bat bai" chien luoc nga dang thuc hien tai syria hinh anh 1

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria đang làm lu mờ đi hình ảnh của Mỹ trong khu vực

Nhà phân tích Dennis Ross ở Viện nghiên cứu Washington nhận định: “Mọi người có thể không thích việc Nga hỗ trợ cho ông Assad. Tuy nhiên, không như Mỹ, Nga sát cánh bên bạn của mình. Nếu bạn muốn đối mặt với những vấn đề ở Syria hay tại toàn bộ Trung Đông, bạn cần hợp tác với Nga”.

Sự tương quan lực lượng nghiêng về hướng có lợi cho Damascus đã khiến Nga có nhiều lợi thế hơn trong đàm phán. Mục tiêu chiến dịch quân sự của Nga ở Syria chính là làm suy yếu phe đối lập ôn hoà theo dòng Hồi giáo Sunni. Để đạt được mục đích này, Nga đã triển khai các loại vũ khí đa dạng và vô cùng thích hợp.  Cụ thể như cường kích Su-24M2 Fencer, máy bay ném bom Tu-22M3 Backfire và hệ thống tên lửa phóng loạt TOS-1 Buratino đã khiến lực lượng khủng bố và quân đối lập thiệt hại nặng nề, nhưng không phải đến mức tiêu diệt hoàn toàn để bị cộng đồng quốc tế lên án.

Hành động của Nga trên chiến trường còn có tác động chia rẽ mối quan hệ giữa Mỹ và phe đối lập ôn hoà ở Syria. Bất cứ khi nào Mỹ nhượng bộ Nga thì các nhóm đối lập thì các nhóm phiến quân lại cảm thấy bị phản bội. Trong khi nếu Mỹ nếu không nhượng bộ, Nga sẽ tiếp tục ném bom vì trên danh nghĩa, Nga đang chống khủng bố và có hàng trăm phiến quân trên chiến trường, không ai có thể phân biệt được nhóm nào đang thực sự bị không kích.

Theo các nhà phân tích, chiến lược của Nga ở Syria dường như đang lặp lại theo một mô hình định sẵn. Bước đầu, Nga tấn công vào các lực lượng phiến quân trên mặt đất và giúp Damascus tái chiếm lại lãnh thổ. Bước hai, như hệ quả của bước một, làm nhụt chí quân đối lập tại bàn đàm phán, trong khi kêu gọi thành lập một cuộc thảo luận với Mỹ. Bước ba là chứng tỏ thiện chí và hăng hái thương lượng về một lệnh ngừng bắn. Bước bốn là vi phạm lệnh ngừng bắn để quay lại bước một và tiếp tục thay đổi cán cân sức mạnh về phía Damascus, đồng thời làm sâu sắc thêm sự cần thiết của việc nhượng bộ từ phía Mỹ và phe đối lập. Bước năm, đỗ lỗi cho quân đội Syria về những diễn biến trên chiến trường và thanh minh rằng, Moscow không thể kiểm soát được lực lượng của Damascus. Bước sáu, lặp lại những bước trên.

Tag:  Nga, Syria, Mỹ, Su-24, phe đối lập   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...