Thứ Ba, ngày 28/01/2020 18:01 PM (GMT+7)

Bất chấp cấm vận, Triều Tiên vẫn bán trót lọt "vàng đen" sang Nhật, Hàn  

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 26/01/2018 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Reuters dẫn các nguồn tin tình báo Tây Âu tiết lộ, than đá Triều Triều được vận chuyển sang Nga rồi sau đó chuyển tới Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây được cho là việc làm lách luật, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

   

 bat chap cam van, trieu tien van ban trot lot "vang den" sang nhat, han   hinh anh 1

Triều Tiên được cho là chở than đá sang Nga trước rồi từ đó "vàng đen" lại được vận chuyển sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh Reuters

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm các hoạt động xuất khẩu than của Triều Tiên vào ngày 5.8.2017 theo khuôn khổ các lệnh trừng phạt nhằm cắt đứt một nguồn ngoại hối quan trọng mà Bình Nhưỡng cần để phát triển vũ khí hạt nhân và các tên lửa tầm xa. 

Tuy nhiên, theo Reuters, Triều Tiên vẫn bị phát hiện ít nhất 3 lần vận chuyển than đá đến các cảng Nakhodka và Kholmsk của Nga. Tại đây than đá được bốc dỡ xuống bến tàu rồi lại vận chuyển lên các tàu chở đi Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. 

Một nguồn vận chuyển của phương Tây tiết lộ, một số lượng lớn than đá đã cập bến Hàn Quốc và Nhật Bản vào tháng 10 năm ngoái. Một nguồn tin an ninh của Mxy cũng xác nhận Triều Tiên hiện vẫn buôn bán "vàng đen" trót lọt vào Nhật Bản và Hàn Quốc qua Nga.

"Cảng Nakhodka của Nga đang trở thành trung tâm trung chuyển than đá Triều Tiên", một trong những nguồn tin an ninh từ châu Âu yêu cầu giấu tên tiết lộ với Reuters.

Tuy nhiên, Reuters nhấn mạnh, hiện họ chưa thể kiểm tra một cách độc lập liệu than đá được bốc dỡ xuống bên tàu của Nga có phải đã được chuyển tới Hàn Quốc và Nhật Bản hay không. Ngoài ra, hàng tin này cũng chưa xác nhận được việc liệu chủ các tàu chở than từ Nga sang Hàn Quốc và Nhật Bản có biết nguồn gốc của số hàng hóa họ chở hay không.  

Bộ Tài chính Mỹ ngày 24.1 đã đưa công ty UAL Ji Bong 6, một trong những chủ tàu chở than của Triều Tiên đến cảng Kholmsk ngày 5.9.2017, vào danh sách trừng phạt vì làm ăn với Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...