Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:21 PM (GMT+7)

Bất chấp lệnh cấm vận, Iran thử hàng loạt tên lửa đạn đạo

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Tư, ngày 09/03/2016 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thông báo nước này vừa phóng thử một số tên lửa đạn đạo từ các hầm trên khắp lãnh thổ.

   

 bat chap lenh cam van, iran thu hang loat ten lua dan dao hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo Emad được trưng bày tại một sự kiện ở Tehran, Iran.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới việc Tehran phóng tên lửa đạn đạo Emad hồi tháng 10.2015, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) ngày 8.3 vẫn thực hiện hàng loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ các hầm trên khắp lãnh thổ của nước này.

“Mục đích của cuộc thử nghiệm là nhằm chứng tỏ sức mạnh phòng thủ của Iran cũng như khả năng ngăn chặn mọi đe dọa chống lại Cách mạng Hồi giáo, nhà nước và chủ quyền của đất nước”, IRGC thông báo trên trang web chính thức.

IRGC và phương tiện truyền thông Iran không tiết lộ loại tên lửa được sử dụng trong cuộc thử nghiệm. Các hầm chứa tên lửa của Iran lần đầu tiên được công khai vào tháng 10.2015 với phần lớn là tên lửa đạn đạo Emad.

Tên lửa đạn đạo Emad được phát triển từ tên lửa Shahab-3 của Iran, với tầm bắn lên tới 1.700 km và có thể mang theo đầu đạn nặng 750 kg. Độ chính xác và hệ thống dẫn đường của tên lửa Emad cũng được cải thiện hơn so với phiên bản trước.

Nếu vụ thử tên lửa của Iran vào ngày 8.3 được xác nhận, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết nước này sẽ có “phản ứng thích đáng” đối với Tehran bằng cách báo cáo vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi đã biết và đang theo dõi sát các báo cáo Iran vừa thử một số tên lửa đạn đạo”, ông Mark Toner nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp đơn phương để chống lại những đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran”.

Tag:  Iran, tên lửa, Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...