Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 09:35 AM (GMT+7)

Bắt cựu Tổng thống Kyrgyzstan bất thành, 200 cảnh sát “trang bị tận răng” trở lại bắt tiếp

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau cuộc đột kích đầu tiên, hơn 200 cảnh sát được vũ trang hạng nặng đã quay trở lại và phải đến lần thứ ba, họ mới áp giải được cựu Tổng thống Kyrgyzstan rời khu dinh thự.

   

Theo RT, sáng ngày 8.8, hơn 200 cảnh sát được trang bị áo giáp hạng nặng, khiên chống đạn và súng trường, từng bước phong tỏa khu vực dinh thự rộng lớn của cựu Tổng thống Almazbek Atambayev.

Không vội vàng và chủ quan như lần đầu tiên, cảnh sát chỉ tập trung siết chặt phòng vây, vô hiệu hóa bất kỳ ai chống đối, trong khi không ngừng gia tăng sức ép.

Cảnh sát cũng mang theo thiết bị phá sóng, trong khi hàng rào được thiết lập từ cách vài km, đảm bảo không ai biết chuyện gì xảy ra bên trong.

 bat cuu tong thong kyrgyzstan bat thanh, 200 canh sat “trang bi tan rang” tro lai bat tiep hinh anh 1

Cảnh sát được vũ trang hạng nặng một lần nữa tiến vào khu dinh thự.

Đến chiều cùng ngày, sau lần thứ 3 cảnh sát tiến vào dinh thự, ông Atambayev cuối cùng đã đầu hàng. Cựu Tổng thống Kyrgyzstan rời dinh thự trên chiếc xe cá nhân.

Ông Atambayev hiện đang bị thẩm vấn bởi Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, truyền thông địa phương đưa tin. Ngoài các cáo buộc tham nhũng, ông Atambayev còn đối mặt với cáo buộc giết người, vì một đặc nhiệm đã tử vong trong chiến dịch đột kích đầu tiên.

Truyền thông đưa tin, đoàn xe áp giải cựu Tổng thống rời dinh thự còn bị đám đông chặn lại, nhưng phát ngôn viên Bộ Nội vụ Kyrgyzstan nói “tình hình đã ổn định và các cảnh sát nắm toàn quyền kiểm soát”.

 bat cuu tong thong kyrgyzstan bat thanh, 200 canh sat “trang bi tan rang” tro lai bat tiep hinh anh 2

Cảnh sát  Kyrgyzstan ngày hôm sau xuất hiện với lực lượng đông đảo và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Bước đầu, ông Atambayev khai nhận chính bản thân đã bắn khoảng 5-6 phát súng. “Tôi cố gắng không làm bị thương ai, nhưng tình hình khi đó rất hỗn loạn. Tôi đã cảnh báo là tôi sẽ kháng cự”.

Theo nguồn tin, người đứng cầu cơ quan an ninh Kyrgyzstan, Orozbek Opumbayev, đã nộp đơn xin từ chức vì chiến dịch đột kích đầu tiên kết thúc trong thảm họa và có một người chết. Opumbayev nói ông cảm thấy có lỗi khi đã không cho phép các đặc nhiệm được dùng đạn thật để vô hiệu hóa mục tiêu nếu cần thiết.

Sau vụ bắt giữ, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov tuyên bố: “Ngày hôm trước, chúng tôi mời ông ấy đến cung cấp lời khai với tư cách là nhân chứng. Hôm nay, ông ấy bị bắt vì là kẻ truy nã”.

Jeenbekov và Atambayev từng là đồng minh thân cận. Nhưng Jeenbekov nhận ra Atambayev vẫn tìm cách chi phối quyền lực, dù đã nghỉ hưu được 2 năm. Hồi tháng 7, ông Atambayev còn sang Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin, ám chỉ rằng mình không thể bị bắt.

Nhưng sự cương quyết của chính quyền Kyrgyzstan đã buộc ông Atambayev phải nhượng bộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...