Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:15 AM (GMT+7)

Bất đồng nảy lửa khi Trump chọn các nhân vật quyền lực

authorTrà My - CNN Thứ Ba, ngày 15/11/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump đang trong quá trình chọn những vị trí quan trọng trong nội các, và theo CNN, tổng thống Mỹ mới đắc cử có thể coi trọng lòng trung thành hơn kinh nghiệm

   

 bat dong nay lua khi trump chon cac nhan vat quyen luc hinh anh 1

Donald Trump vừa đắc cử tổng thống Mỹ ngày 9.11 và đang trong quá trình chỉ định các vị trí chủ chốt

Một số quyết định của Trump về việc chỉ định thành viên nội các chủ chốt đã gặp phải nhiều bất đồng nội bộ, các nguồn tin bên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực nói với CNN.

Một nguồn tin miêu tả cuộc chuyển giao đang diễn ra như một “cuộc chiến nảy lửa”.

Trump đã quyết định đưa đảng viên Cộng hòa Reince Priebus thành Chánh văn phòng Nhà Trắng và cựu giám đốc truyền thông thân đảng Cộng hòa Steve Bannon thành Giám đốc chiến lược. Nhiều người đặt câu hỏi về sự phân chia quyền lực giữa Priebus, Bannon và con rể của Trump, Jared Kushner, người cũng đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định chuyển đổi.

 bat dong nay lua khi trump chon cac nhan vat quyen luc hinh anh 2

Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, vừa được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng

 bat dong nay lua khi trump chon cac nhan vat quyen luc hinh anh 3

Steve Bannon, cựu giám đốc truyền thông thân đảng Cộng hòa, đã được nêu tên là Giám đốc chiến lược của Trump

Câu hỏi về sự phân chia quyền lực giữa 3 người trong đội hình của Trump được đưa ra khi Trump đang xem xét chỉ định các vị trí chủ chốt trong lĩnh vực ngoại giao và an ninh quốc gia, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ.

Hiện đã có những tiên đoán về quyết định của Trump, theo CNN. Thượng nghị sĩ Jeff Sessions là ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng quốc phòng, theo nhiều nguồn tin nói với CNN. Trung tướng về hưu Ron Burgess là ứng cử viên hàng đầu cho chức giám đốc cơ quan tình báo quốc gia. Hưu tướng Michael Flynn cũng nhiều khả năng sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia. Nhiều nguồn tin cho rằng John Bolton hoặc Rudy Giuliani, cả hai đều rất ủng hộ Trump ngay từ thời điểm tranh cử, có khả năng trở thành Ngoại trưởng Mỹ tương lai.

Cho dù ai nhận được những chức vụ trên, tờ CNN vẫn nhận định danh sách này có vẻ khá bất thường. Nó cũng cho thấy tình huống tiến thoái lưỡng nan mà Trump đang phải đối mặt. Ông đang đứng giữa hai điều: một là lời hứa cải tổ Washington, hai là sự cần thiết để xây dựng một đội ngũ an ninh quốc gia có kinh nghiệm chính sách.

Trong danh sách, sự hiện diện của rất nhiều người ủng hộ Trump có thể cho thấy Trump coi trọng lòng trung thành hơn kinh nghiệm. Đồng thời, nó cũng cho thấy ông Trump muốn chọn những người có chung quan điểm về thế giới và sẵn sàng bứt ra khỏi sự khôn ngoan thông thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...