Thứ Tư, ngày 21/03/2018 12:21 PM (GMT+7)

Bắt giữ 3 người đi xe của khủng bố qua biên giới Pháp-Bỉ

authorQuang Minh - Vocativ Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đội điều tra đã theo dõi một trong hai chiếc xe mà nhóm khủng bố ở Paris dùng khi xe này trên đường quay về Bỉ.

   

Chính quyền Bỉ vừa bắt giữ ba người có liên quan tới vụ khủng bố đẫm máu tại Paris đêm thứ Sáu (13.11) vừa qua.

Ủy viên công tố Paris Francois Molins cho biết, đội điều tra đã theo dõi một trong hai chiếc xe mà nhóm khủng bố ở Paris dùng khi trên đường quay về Bỉ. Cảnh sát sử dụng băng ghi hình để lần theo một chiếc Seat và một chiếc VW Polo đều màu đen gắn biển số Bỉ. Một chiếc xe đã bị yêu cầu dừng lại ở biên giới giữa Bỉ và Pháp.

 “Chiếc VW Polo được thuê bởi một công dân Pháp sống ở Bỉ”, ông Molins nói. “Người này trước đây dùng nhiều xe khác nhau với hai người nữa sống ở khu vực thủ đô Brussels (Bỉ). Họ bị yêu cầu dừng lại kiểm tra ở biên giới Bỉ và Pháp”. Ông cho biết 3 người này đã bị chính quyền Bỉ bắt và trước đây chính quyền Pháp không biết về danh tính của họ. Ông không thông tin chi tiết nhưng cho biết vụ việc được đang được mở rộng điều tra.

 bat giu 3 nguoi di xe cua khung bo qua bien gioi phap-bi hinh anh 1

Tính theo bình quân, Bỉ là quốc gia cung cấp quân khủng bố nhiều nhất châu Âu năm 2014 (40 tên/1 triệu dân)

Có một điều không làm các chuyên gia ngạc nhiên: Bỉ cung cấp quân khủng bố dòng Sunni nhiều nhất châu Âu trong năm 2014, theo số liệu được Trung tâm quốc tế nghiên cứu chính trị và bạo loạn (ICSR).

Đất nước có đường biên giới với Pháp này cứ mỗi 1 triệu dân thì có 40 người rời bỏ Tổ quốc để gia nhập mạng lưới khủng bố, nhiều hơn bất kì quốc gia Tây Âu nào. Xét theo tỉ lệ bình quân dân số thì Bỉ còn vượt qua cả Anh, Pháp, Đức. Những nước này đóng góp số lượng đông đảo nhất các phần tử khủng bố cho chiến trường đẫm máu ở Iraq và Syria.

Theo đánh giá của ICSR trong tháng 1.2015, số lượng người ngoại quốc gia nhập nhóm IS đã lên tới 20.000, trong đó 1/5 là có quốc tịch hoặc là cư dân ở Tây Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp...
Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Anh tuyên bố quy chế persona...
Mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir...