Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:51 AM (GMT+7)

Bắt hơn 100 người TQ muốn sang Syria, Iraq thánh chiến

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng cộng 109 phần tử cực đoan người Trung Quốc lên đường sang Syria, Iraq gia nhập các tổ chức thánh chiến đã bị trục xuất và di lý từ Thái Lan về Trung Quốc, Bộ Công an nước này xác nhận ngày 11.7.

   
Theo Sina, trong số 109 phần tử cực đoan bị di lý về Trung Quốc tuần này, có 13 kẻ là tội phạm đã tham gia các hoạt động khủng bố trong nước, bị truy nã nhưng bỏ trốn thành công ra nước ngoài. Hai phần tử cực đoan khác là phạm nhân vượt ngục.
 bat hon 100 nguoi tq muon sang syria, iraq thanh chien hinh anh 1
Các phần tử cực đoan Trung Quốc (được đánh số thứ tự) bị di lý từ Thái Lan về Trung Quốc bằng máy bay. Ảnh Sina
Nhiều phần tử khác bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan từ các tài liệu do Phong Trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) hay Đại hội duy Ngô Nhĩ Thế giới (WUC) phát hành và truyền bá. ETIM là một nhóm chiến binh Hồi giáo ly khai đang tìm cách gây dựng một nhà nước độc lập ở Tân Cương, khu tự trị bất ổn phía tây bắc xa xôi của Trung Quốc.

Bắc Kinh từng cáo buộc nhóm này đứng sau hậu thuẫn cho vụ tấn công khủng bố tại quãng trưởng Thiên An Môn, khi một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) lao vào hàng chục khách du lịch rồi bốc cháy, làm 5 người thiệt mạng ngày 28.10.2013.

Ồ ạt lên đường thánh chiến

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, một số lượng lớn những phần tử cực đoan cũng như các thủ lĩnh của một số băng nhóm có tổ chức bị bắt trên đường sang Trung Đông thánh chiến đã bị trục xuất từ Đông Nam Á và bị di lý về Trung Quốc trong năm nay.

 bat hon 100 nguoi tq muon sang syria, iraq thanh chien hinh anh 2
Tổng cộng 109 phần tử cực đoan Trung Quốc (được đánh số thứ tự) bị di lý từ Thái Lan về Trung Quốc bằng máy bay tuần này. Ảnh Sina

Truyền thông Trung Quốc từng mô tả, các đường dây đưa phần tử cực đoan người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương xa xôi ra nước ngoài như “hệ thống tàu điện ngầm”.

 

Các phần tử cực đoan Trung Quốc vượt biên sang một số nước Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia để rồi tìm đường tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền các nước Thái Lan, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ ước tính đã có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ trốn khỏi Trung Quốc bằng con đường này từ vài năm qua.

Những kẻ tuyển dụng đã truyền bá tư tưởng cực đoan tôn giáo để dụ dỗ và khuyến khích các đối tượng lên đường sang Syria, Iraq để tham gia các cuộc thánh chiến.

Các băng nhóm có tổ chức như ETIM sẽ đưa những phần tử cực đoan vượt biên trái phép thông qua đường biển hoặc đất liền để tới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi vào Syria hoặc Iraq.

Thời Báo Hoàn Cầu từng đưa tin, các nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ 10 công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Thượng Hải vì tội làm hộ chiếu giả giúp người Duy Ngô Nhĩ trốn sang Syria, Afghanistan và Pakistan. Mỗi tấm hộ chiếu giả trị giá gần 10.000 USD.

Thậm chí, những phần tử cực đoan chưa thể sang Syria sẵn sàng tham gia các hoạt động thánh chiến ở bất cứ nơi nào chúng dừng chân.

Cuộc tấn công khủng bố tại nhà ga đường sắt ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam phía tây nam của Trung Quốc khiến 31 người chết và 141 người bị thương ngày 1.3.2014 là do những phần tử cực đoan muốn vượt biên khỏi Trung Quốc nhưng thất bại gây ra.

Ra đi rồi trở về

Giới chức trách Trung Quốc cũng cho hay, một số phần tử cực đoan do ETIM tuyển dụng đã được đào tạo ở Syria và Iraq rồi sau đó được đưa trở về Trung Quốc để tiến hành các hoạt động khủng bố cũng như mở rộng mạng lưới khủng bố trong nước.

Lực lượng an ninh Trung Quốc đã bắt giữ được nhiều phần tử cực đoan trở về từ Syria và Iraq, phá được một số âm mưu khủng bố của chúng trong năm nay.

Giữa tháng 9 năm ngoái, truyền thông Indonesia đưa tin, lực lượng chống khủng bố của nước này đã bắt giữ được 4 phần tử cực đoan Trung Quốc đến từ Tân Cương tại đảo Sulawesi. Nhóm này bị bắt khi đang lên kế hoạch tham gia khóa huấn luyện quân sự của IS, học cách sử dụng chất nổ và súng, trước khi trở lại quê hương, tiến hành các hoạt động khủng bố.  

Giáo sư Pan Zhiping thuộc Đại học Tân Cương cũng nhận định, mục tiêu cuối cùng của các phần tử cực đoan trốn khỏi Trung Quốc sang Syria, Iraq tham chiến là quay lại Tân Cương để  tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...