Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 06:30 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 19:42 PM (GMT+7)

Bật mí cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng Mỹ, Trung sau khi Trump nhậm chức

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm nay gặp nhau tại Đức, lần đầu tiên sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

   

 

 bat mi cuoc gap dau tien giua ngoai truong my, trung sau khi trump nham chuc hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp kín ngày 17/2 tại thành phố Bonn, Đức. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp kín bên lề Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G20 tại thành phố Bonn, Đức, Xinhua đưa tin. Hai ngoại trưởng trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và những vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20/1.

Trump từng nhận cuộc gọi chúc mừng từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, phá chính sách đối ngoại mà Mỹ đề ra năm 1979. Ông Trump tháng 12 còn cho rằng Mỹ không nhất thiết phải duy trì "Một Trung Quốc", chính sách công nhận lập trường của Trung Quốc rằng nước này có chủ quyền với đảo Đài Loan.

Ông chủ Nhà Trắng hồi đầu tháng điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói chính quyền của ông sẽ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc". Động thái này được cho là giúp mở đường cho cuộc gặp kín giữa ngoại trưởng hai nước.

 

Theo Như Tâm (VNexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...