Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:05 AM (GMT+7)

Bật mí về người đánh bại Thủ tướng Úc Tony Abbott trong chớp nhoáng

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 15/09/2015 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Bộ trưởng Truyền thông Úc Malcolm Turnbull - một triệu phú và từng là phóng viên - vừa đánh bại Thủ tướng Tony Abbott trong một cuộc bỏ phiếu nhanh tối 14.9 để trở thành tân lãnh đạo nước Úc.

   

Ông Turnbull ban đầu từ chức Bộ trưởng Truyền thông để thách thức Thủ tướng Abbott trong một cuộc bỏ phiếu để bầu lãnh đạo mới của đảng Tự Do cầm quyền sau khi tỷ lệ người dân không hài lòng với ông Tony Abbott tăng lên 63%.

 bat mi ve nguoi danh bai thu tuong uc tony abbott trong chop nhoang hinh anh 1

Ông Malcolm Turnbull (phải) sẽ trở thành thủ tướng mới của Úc sau khi đánh bại đương kim thủ tướng Abbott (trái) trong cuộc bỏ phiếu nhanh đêm qua.

Theo báo Guardian, ông Turnbull đã gặp Thủ tướng Abbott và yêu cầu ông triệu tập cuộc họp để chọn người lãnh đạo mới. Đây được xem là "lời thách đấu" của ông Turnbull.

Thủ tướng Abbott đã chấp thuận "lời thách đấu"  vì cho rằng cuộc bỏ phiếu cần thiết để chính phủ Australia "mạnh mẽ và ổn định hơn". Ông Abbott cũng khẳng định, chức danh thủ tướng không phải phần thưởng hay món đồ chơi để giành lấy.

Tuy nhiên, theo kết quả bỏ phiếu, cựu Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Tumbull giành được 54 phiếu, còn ông Abbott chỉ được 44 phiếu, nghĩa là Úc sẽ có thủ tướng mới.

Đảng Tự Do là đảng bảo thủ, nhưng ông Turnbull lại nổi tiếng vì có quan điểm trung tả, tích cực ủng hộ đối phó thay đổi khí hậu và hôn nhân đồng tính. 

Ông Malcolm Turnbull sẽ là thủ tướng thứ 29 của Australia và là thủ tướng thứ 4 kể từ năm 2013.

 bat mi ve nguoi danh bai thu tuong uc tony abbott trong chop nhoang hinh anh 2

Chân dung ông Malcolm Turnbull - người đàn ông đánh bại  Thủ tướng Tony Abbott.

Ông Turnbull được cha - một ông bố đơn thân - nuôi dưỡng và giáo dục. Ông học luật tại Đại học Sydney và sau đó theo học Đại học Brasenose (thuộc Đại học Oxford ở Anh) - ngôi trường nổi tiếng có nhiều nguyên thủ theo học (Thủ tướng Anh David Cameron cũng từng học tại đây).

Trong thời gian theo học tại ĐH  Brasenose, ông Turnbull làm việc cho tờ The Sunday Times. Sau này, với kinh nghiệm làm báo, ông Turnbull đã có nhiều đóng góp cho nền báo chí Úc.

Ông bắt đầu hành nghề luật sư và thành danh trong những năm 1980. Thời gian này, ông ủng hộ và bảo vệ cho cựu điệp viên Anh Peter Wright. Ông Wright viết hồi k‎ý về cơ quan MI5 và cuốn sách bị chính phủ Anh cấm xuất bản tại Anh.

Ông Turnbull trong vai trò là luật sư đã buộc chính phủ Anh phải dỡ bỏ lệnh cấm. Nhờ vụ này, danh tiếng của ông được thế giới biết đến. Vào năm 2004, ông Turnbull trở thành thị trưởng Wentworth sau khi ra tranh cử trong vai trò là một ứng cử viên độc lập.

Sự nghiệp chính trường của ông tương đối "thuận buồm xuôi gió" khi sau đó không lâu, ông được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nước trong chính phủ của cựu thủ tướng John Howard năm 2007.

Sự nghiệp chính trị của Turnbull tiếp tục thăng hoa khi năm 2008, ông được bầu làm lãnh đạo phe đối lập. Một năm sau, ông Turnbull thua ông Abbott trong cuộc chạy đua vị trí lãnh đạo. 

 bat mi ve nguoi danh bai thu tuong uc tony abbott trong chop nhoang hinh anh 3

Ông  Malcolm Turnbull được đánh giá là một nhà hùng biện xuất sắc.

Trong vai trò Bộ trưởng Truyền thông trong chính quyền Thủ tướng Abbott, ông Turnbull giành được nhiều sự ủng hộ từ người dân và nội bộ đảng Tự do. Ông được đánh giá là nhà hùng biện xuất sắc và thường xuyên giành lợi thế trong các cuộc tranh luận.

Không chỉ là một chính trị gia, ông Turnbull còn là một doanh nhân thành đạt và được xem là  một trong những người giàu nhất Úc.

Ông từng nhiều lần nằm trong danh sách 200 người giàu nhất do Tuần báo Business Review bình chọn. Ông bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ từ thập niên 90 và đồng sáng lập một doanh nghiệp internet thành công là OzEmail.

Phu nhân của ông Turnbull là bà Lucy Hughes - nữ đầu tiên Thị trưởng Sydney. Hiện họ đang sống tại Wentworth.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...