Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 10:19 AM (GMT+7)

Bất ngờ lý do tổng thống Philippines bỏ họp với Mỹ, Ấn Độ

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 11:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 8.9 gây xôn xao khi bỏ lỡ cuộc họp với Mỹ và Ấn Độ Mỹ trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Lào. Lý do là vì ông bị đau nửa đầu vì phải làm việc liên tục, không có thời gian để nghỉ ngơi.

   

 bat ngo ly do tong thong philippines bo hop voi my, an do hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

"Chuyện này không xảy ra thường xuyên. Ông ấy (Duterte) bị mệt nhưng lại phải làm việc liên tục. Ông ấy đã bị những cơn đau đầu hành hạ. Bởi vì gần đây, trước khi chúng tôi bay tới Lào, chúng tôi phải giải quyết một vụ đánh bom khủng bố đẫm máu. Tổng thống đã không có thời gian để nghỉ ngơi vào cuối tuần. Bình thường, ngày nghỉ của ông là vào thứ Bảy", phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Martin Andanar cho biết.

Theo đó, người phát ngôn đã nhắc đến vụ đánh bom khủng bố ở Davao, thành phố quê hương ông Duterte vào tối thứ Sáu (2.9). Cũng có mặt ở Davao khi vụ đánh bom xảy ra, Tổng thống Philippines cho rằng, thủ phạm là nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Sayyaf. Ông Duterte đã tuyên bố sẽ "ăn tươi nuốt sống" các chiến binh Abu Sayyaf để trả thù cho vụ đánh bom.

Như vậy, trong lần đầu tiên dự hội nghị lớn của khu vực ASEAN, Tổng thống Philippines đã không dự hai cuộc họp quan trọng. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã phải đại diện Tổng thống Duterte để ngồi họp với lãnh đạo các nước ASEAN, Mỹ và Ấn Độ.

Và phải 4 giờ sau đó, ông Duterte mới đi vào phòng họp để kịp lúc tham gia phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Đông Á, với sự có mặt của lãnh đạo 10 nước ASEAN và lãnh đạo 8 nước ngoài khu vực gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Úc,Hàn Quốc, New Zealand.

Ngay trước Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, Tổng thống Philippines đã vướng vào một vụ vạ miệng khi buông lời thóa mạ Tổng thống Obama khiến ông chủ Nhà Trắng nổi giận hủy bỏ cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Đại Tướng Ukraine cho rằng, Kiev tự làm mất hy vọng lấy lại bán đảo...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...