Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:23 AM (GMT+7)

Bất ngờ số tên lửa Triều Tiên phóng dưới thời Kim Jong-un

authorĐăng Nguyễn - News.com.au Thứ Hai, ngày 18/09/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên hàng đầu.

   

 bat ngo so ten lua trieu tien phong duoi thoi kim jong-un hinh anh 1

Triều Tiên đã 19 lần phóng tên lửa trong năm 2017.

Theo News.com.au, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt dấu ấn rõ rệt sau 6 năm lên nắm quyền. Ông Kim phóng số lượng tên lửa nhiều hơn cả người cha Kim Jong-il và ông nội Kim Nhật Thành trong suốt quãng thời gian nắm quyền.

Chuyên gia Shea Cotton tại trung tâm James Martin ở Mỹ nói, vụ phóng tên lửa đạn tầm trung ngày 15.9 là lần thứ 19 ông Kim thử tên lửa trong năm nay.

Trong quá khứ, người cha Kim Jong-il chỉ phóng 16 tên lửa và ông nội Kim Nhật Thành cũng chỉ ra lệnh phóng tên lửa 15 lần.

Trong khi đó, sau 6 năm nắm quyền, ông Kim Jong-un đã trực tiếp ký lệnh phóng 85 quả tên lửa. Con số này gần gấp 3 lần số vụ phóng tên lửa của cả ông nội và người cha cộng lại.

Chuyên gia Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy ở Úc nói, đây là minh chứng rõ nhất cho thấy Kim Jong-un rất quan tâm đến chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

 bat ngo so ten lua trieu tien phong duoi thoi kim jong-un hinh anh 2

Số lần Kim Jong-un phóng tên lửa so với người cha và cố lãnh tụ Kim Nhật Thành qua các năm.

Ông Graham nói, nếu như ông nội Kim Nhật Thành đặt nền móng cho chương trình tên lửa Triều Tiên thì Kim Jong-un muốn tập trung toàn lực cho tham vọng này.

“Nếu các những người con khác của gia tộc Kim lên nắm quyền, tôi chắc chắn Triều Tiên không theo đuổi đường lối cứng rắn như hiện tại”, ông Graham nhận định.

“Các học giả Trung Quốc nói Bắc Kinh không mấy hài lòng với Kim Jong-un cũng vì mối quan tâm đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên với tên lửa”, ông Graham nói. “Ông Kim đã đặt mục tiêu hạt nhân của ông nội lên hàng đầu và không ngừng đạt được thành tựu mới”.

Theo chuyên gia Graham, thời điểm Kim Jong-un đẩy mạnh chương trình hạt nhân cũng là lúc Seoul và Washington bước vào quãng thời gian thay đổi chính sách.

 bat ngo so ten lua trieu tien phong duoi thoi kim jong-un hinh anh 3

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp quan sát vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 15.9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Moon Jae-in cho đến nay vẫn chưa thể đề ra cách tiếp cận hiệu quả trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Mỹ không có phương án nào giải quyết vấn đề này, đó là cơ hội để Triều Tiên kiểm soát hoàn toàn tình hình”, ông Graham nói.

Theo News.com.au, dường như Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ấn tượng với danh sách 85 vụ phóng tên lửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, khi nói ông Kim là “gã tên lửa”.

Nhận định này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Moon hôm 16.9. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc nhất trí “tiếp tục nâng cao khả năng lực răn đe và phòng thủ, tăng cường gây sức ép kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...