Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:28 AM (GMT+7)

Bất ngờ thái độ của Mỹ và Nga về chiến tranh

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 20:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga dự định bảo vệ chính mình và lợi ích của mình, khác biệt với Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh, Phó Cục trưởng Cục không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí tại Bộ Ngoại giao Nga Andrei Belousov cho biết tại cuộc họp của Ủy ban Đại hội đồng LHQ hôm thứ Sáu.

   

 bat ngo thai do cua my va nga ve chien tranh hinh anh 1

Hôm thứ Sáu, Ủy ban thứ nhất của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm xem xét các vấn đề giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế đã bỏ phiếu  phản đối việc đưa ra xem xét dự thảo nghị quyết của Nga về Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn,  trong khi Mỹ muốn rút lui khỏi Hiệp ước này.

"Mỹ gần đây đã tuyên bố tại một cuộc họp rằng Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh. Đúng, Nga đang chuẩn bị  trước cuộc chiến tranh, tôi xác nhận điều đó. Đúng, chúng tôi đang chuẩn bị bảo vệ Tổ quốc mình,  bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi,  bảo vệ nguyên tắc của chúng tôi, bảo vệ nhân dân của chúng tôi. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh như vậy. Nhưng chúng tôi có những khác biệt nghiêm trọng so với Mỹ. Và về mặt ngôn ngữ, sự khác biệt này chỉ gồm một từ: bằng tiếng Nga, tiếng Anh: Liên bang Nga đang chuẩn bị  bảo vệ mình trước chiến tranh, còn  Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh".  Belousov tuyên bố ngay sau khi ủy ban từ chối dự thảo nghị quyết.

"Vậy thì tại sao Hoa Kỳ sẽ rút khỏi hiệp ước,  gia tăng tiềm năng hạt nhân của mình, áp dụng học thuyết hạt nhân mới làm giảm mức độ sử dụng vũ khí hạt nhân? Đây là câu hỏi dành cho tất cả chúng ta",  nhà ngoại giao đặt câu hỏi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định của Washington rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn, cáo buộc Moscow không tuân thủ thỏa thuận. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, nước Mỹ sẽ tăng tiềm năng hạt nhân của mình cho đến khi các nước còn lại "hồi tỉnh lại", và sau đó Washington sẽ sẵn sàng  ngăn chặn quá trình này và thậm chí bắt đầu giảm vũ khí. Ông giải thích rằng thông điệp này được  gửi đến trước hết cho Trung Quốc và Nga.

Tag:  Nga, Mỹ, chiến tranh, LHQ, vũ khí   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...