Thứ Năm, ngày 13/12/2018 11:12 AM (GMT+7)

Bất ngờ thời điểm có thể xảy ra chiến tranh thế giới 3

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà toán học Aaron Clauset từ Đại học Colorado ở Boulder, Mỹ, đã phân tích các dữ liệu lịch sử mở về những cuộc đụng độ vũ trang và tính thời điểm bùng nổ Thế chiến 3. Công trình nghiên cứu của nhà khoa học này đăng trên tạp chí Science Advances.

   

 bat ngo thoi diem co the xay ra chien tranh the gioi 3 hinh anh 1

Ảnh minh hoạ.

Bài nghiên cứu nói rằng trong lịch sử có những giai đoạn đình chiến kéo dài rồi thay thế bởi giai đoạn "bạo lực lớn" và trái lại.

"Như vậy, trong lịch sử có nội hàm quy luật tuần hoàn các cuộc chiến tranh, nghĩa là hòa bình lâu dài có thể trở nên mong manh hơn ta tưởng, trong khi gần đây vẫn có những người nỗ lực xác định một cơ chế giảm khả năng xung đột",  nhà toán học nhận xét.

Nhà khoa học Mỹ đã phân tích những cuộc xung đột vũ trang diễn ra giữa các quốc gia trong giai đoạn từ năm 1823 đến năm 2003. Trong khoảng thời gian này, ghi nhận 95 xung đột lớn giữa các nước khác nhau. Còn từ năm 1940 đến năm 2003, chỉ có 5 xung đột.

Nhà toán học Clauset cũng lập chương trình máy tính tái hiện những cuộc chiến tranh trong giai đoạn này, từ đó xác định tần số và mức độ nghiêm trọng của những sự kiện bạo lực quy mô.

Theo lời nhà khoa học, xác suất xung đột vũ trang toàn cầu là khá cao. Như lưu ý trong công trình nghiên cứu, cần có khoảng 100-140 năm tồn tại không xung đột  quy mô toàn cầu để rồi giai đoạn "hòa bình lâu dài" hiện tại thay đổi xu thế phát triển qua nhiều năm.

Dữ liệu lịch sử với xác suất cao cho thấy xung đột vũ trang giữa các quốc gia, một cuộc chiến tranh thế giới 3 sẽ xảy ra chính xác trong khoảng thời gian này, nghĩa là cho đến năm 2150. 

Trước đó, trong bài viết công bố trên tạp chí The National Interest, Giáo sư Mỹ, chuyên gia về quốc phòng an ninh quốc gia Robert Farley nêu tên 5 khu vực mà trong năm 2018 có thể nảy sinh Thế chiến III.

Quốc gia đầu tiên trong danh sách này là Triều Tiên. Ông Robert Farley gọi  tình hình ở đây là cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại nghiêm trọng nhất thời điểm hiện tại.

Khu vực thứ hai, nơi có thể cháy lên một cuộc xung đột lớn là Đài Loan. Gần đây, nhà ngoại giao Trung Quốc Li Keksin nói rằng Bắc Kinh "sẽ sát nhập Đài Loan" bằng vũ lực quân sự vào ngày mà đảo Marinas tiếp nhận tàu chiến Mỹ.

Trong khi đó Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực và Mỹ nhiều lần phản đối điều này. Bên cạnh đó, Washington đang gia tăng việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Tiếp theo trong danh sách của ông Robert Farley là Ukraine, theo ông, tình hình tại đó vẫn còn căng thẳng: thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông liên tục bị vi phạm, các cuộc biểu tình tại Kiev và "chuyện rùm beng" xung quanh Mikhail Saakashvili đặt ra câu hỏi về hoạt động ổn định của chính phủ Ukraine hiện nay.

Vùng thứ tư có khả năng để trở thành điểm nóng của thế chiến thứ ba, ông Farley cho là sườn nam của NATO — đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Robert Farley, Ankara xa rời EU và Mỹ và xích lại gần với Moskva là điềm báo trước về sự thay đổi đáng kể trong cán cân lực lượng khu vực.

Kết thúc danh sách của ông Farley là vùng Vịnh Ba Tư. Ông Robert Farley lưu ý đến cuộc đối đầu giữa Saudi Arabia và Iran.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...