Thứ Tư, ngày 25/04/2018 14:04 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Choáng với những kỷ lục có 1-0-2

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc bầu cử năm nay đã tạo ra một loạt kỷ lục Mỹ, có vô số thứ lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử nước Mỹ.

   

 bau cu my: choang voi nhung ky luc co 1-0-2 hinh anh 1

Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là cuộc bầu cử tổng thống thứ 58 diễn ra 4 năm một lần trong lịch sử nước Mỹ, điều này có nghĩa là cơ chế bầu cử của Mỹ từ định hình cơ bản đến nay đã hơn 230 năm, tính liên tục của nó vượt qua cả Pháp và Đức, chỉ đứng sau Anh.

Nhìn lại lịch sử bầu cử của Mỹ không khó phát hiện, mỗi cuộc bầu cử đều có tính độc đáo riêng của nó, đều là sự vạch trần các vấn đề xã hội, đều liên quan đến sự thịnh vượng hay suy thoái của đất nước cũng như tranh cãi về phương hướng phát triển quốc gia.

Nếu ngược dòng quá khứ các vụ kinh điển trong bầu cử Mỹ, những ồn ào và hỗn loạn trong cuộc bầu cử này vẫn chưa phải là “nhất”, thắng thua trong bầu cử tuy sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hướng đi của nước Mỹ cũng như quan hệ của Mỹ với thế giới, nhưng dường như không cần thiết phải đánh giá quá cao do bị ảnh hưởng của dư luận.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, cuộc bầu cử năm nay đã tạo ra một loạt kỷ lục Mỹ, có vô số thứ lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử nước Mỹ.

 bau cu my: choang voi nhung ky luc co 1-0-2 hinh anh 2

Đây cũng là lần đầu tiên cuộc tranh cử công kích, bôi nhọ lẫn nhau với mức độ dung tục, sáng tạo cao.

Cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử có số cử tri đăng ký vượt trên 200 triệu người; lần đầu tiên trong lịch sử phụ nữ trở thành ứng cử viên tổng thống của một đảng lớn; lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua có người chưa từng làm trong chính phủ và không có kinh nghiệm bầu cử trở thành ứng cử viên của một đảng lớn.

Đây cũng là lần đầu tiên cuộc tranh cử công kích, bôi nhọ lẫn nhau với mức độ dung tục, sáng tạo cao; lần đầu tiên có chính phủ nước ngoài bị tố cáo dùng thủ đoạn tin tặc nhằm thao túng cuộc bầu cử Mỹ.

Lần đầu tiên nội tình thao tác tranh cử của ứng cử viên tổng thống một đảng lớn của Mỹ bị tin tặc công khai nhằm vào; lần đầu tiên có ứng cử viên của một đảng lớn đe dọa sau khi thắng cử sẽ bắt đối thủ cạnh tranh vào tù.

Lần đầu tiên có ứng cử viên tổng thống bày tỏ sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả bầu cử nếu thắng cử, còn nếu thất bại thì “đến lúc đó sẽ cân nhắc tình hình”.

Đây cũng là lần đầu tiên đảng Cộng hòa chia rẽ chưa từng có, các nghị sĩ hạ viện, nhiều thống đốc bang của đảng Cộng hòa và các nghị sĩ liên bang từ chối ủng hộ ứng cử viên tổng thống của đảng mình.

Lần đầu tiên, 2 ứng cử viên tổng thống của đảng lớn hiếm khi đồng thời bị đa số cử tri cho là ứng cử viên có thiếu sót nghiêm trọng, mức độ không được hoan nghênh đều đã lập kỷ lục trong lịch sử cuộc bầu cử đến giai đoạn cuối cùng.

 bau cu my: choang voi nhung ky luc co 1-0-2 hinh anh 3

Ông Trump đe dọa sau khi thắng cử sẽ bắt bà Clinton vào tù.

Chủ đề hoàn toàn biến thành ai đủ tư cách làm tổng thống, chứ không phải là ai làm tổng thống có thể khiến cho đất nước tốt hơn. Những hiện tượng này cho thấy luân lý chính trị của nước Mỹ đang có sự thay đổi rõ rệt.

Hai ứng cử viên đều coi việc “để phản đối mà ủng hộ” là con bài chung để tranh thủ cử tri, không đặt trọng điểm sách lược tranh cử lên trên chủ trương chính sách, còn tranh nhau chứng minh đối thủ không đủ tư cách làm tổng thống, không có phong thái tổng thống. Tiêu điểm tranh cử như vậy cũng là hiếm thấy trước đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...