Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:34 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Donald Trump bất ngờ ngừng khiêu khích người Hồi giáo

authorH.A Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng viên Tổng thống Mỹ bên đảng Cộng hòa, Donald Trump, rút ý định tuyệt đối cấm người Hồi giáo vào Mỹ, theo tuyên bố hôm 6.10 của ông Mike Pence, người đứng phó cho ông Trump. Đây là sự chuyển hướng của một trong những đề xuất khiêu khích nhất từ ông Trump.

   

Hồi tháng 12, ông Trump kêu gọi ‘cấm cửa hoàn toàn không cho người Hồi giáo vào Mỹ’ sau vụ thảm sát hàng loạt ở San Bernardino, bang California, do một cặp vợ chồng được truyền cảm hứng từ Nhà nước Hồi giáo thực hiện.

Những người chỉ trích nói đề xuất của ông Trump mang tính phân biệt đối xử và có thể vi phạm quy định bảo đảm tự do tôn giáo trong Hiến pháp Mỹ. Dựa vào chính sách này của ông Trump, đảng Dân chủ đã lên án ông là một người mù quáng.

 bau cu my: donald trump bat ngo ngung khieu khich nguoi hoi giao hinh anh 1

Theo VOAnews, trong những tháng gần đây, ông Trump tuyên bố sẽ tạm ngừng nhập cư đối với những ai xuất xứ từ các nước có thành phần hiếu chiến Hồi giáo hoạt động, nhưng không nói rõ liệu đây là một sự mở rộng hay thu hẹp quan điểm chính sách ban đầu của ông. Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence nói nếu đắc cử vào tháng 11 tới đây, ông Trump sẽ tạm ngừng nhập cư những người đến từ "các nước bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố."

Trên chương trình "Morning Joe" của MSNBC, khi được hỏi liệu việc này có dẫn tới một lệnh cấm người Hồi giáo hay không, ông Pence nói: "Tất nhiên là không."

Trước khi trở thành người đứng phó cho ông Trump, ông Pence từng phản đối lệnh cấm người Hồi giáo. Trong chương trình ‘New Day’ của CNN, ông Pence được hỏi tại sao bây giờ ông không phản đối nữa. Ông đáp: “Bởi vì điều ấy không phải là quan điểm của ông Donald Trump lúc này.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...