Thứ Tư, ngày 26/09/2018 15:59 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Donald Trump đã cạn tiền

authorHuyền My (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 31/10/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump đang cạn hết tiền cho chiến dịch tranh cử. Những nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa từ chối chuyển tiền cho thành viên cùng đảng quá nhiều tai tiếng này, theo tin đưa của các phương tiện truyền thông.

   

 bau cu my: donald trump da can tien hinh anh 1

Trong tháng 10.2016i, Donald Trump đã chi 10 triệu USD vào quảng cáo chính trị nhằm chống lại đối thủ chính của ông ta là ứng viên từ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Theo dữ liệu của The Wall Street Journal, đến trước ngày bầu cử 08 tháng 11 đảng Cộng hòa dự kiến dành 25 USD cho quảng cáo vận động tại các bang mà cử tri vẫn chưa xác định xong các ứng viên. 

Tính cả những kinh phí nay tổng cộng Trump sẽ chi cho chiến dịch 66 triệu USD. Như vậy ít hơn nhiều so với số liệu công bố ban đầu là  100 triệu USD mà ứng viên lên kế hoạch chi tiêu hồi đầu năm nay. Ứng cử viên Hillary Clinton chỉ ba tuần tháng Mười đã nhận được 62 triệu USD. Con số này nhiều gấp bốn lần so với khoản tiền Trump nhận được trong cùng thời kỳ.

Kể từ năm 2000 không có ứng viên nào từ đảng Cộng hòa nhận mức kinh phí ít ỏi như vậy. "Không một công ty nào trong danh sách top 100 của tạp chí Forbes cấp tiền cho Trump, trong khi Mitt Romney (ứng viên từ đảng Cộng hòa tranh cử năm 2012) có 30% đóng góp kinh phí là từ các doanh nghiệp lớn nhất», nhà bình luận chính trị chuyên nghiên cứu Mỹ Mikhail Taratuta nhắc nhở.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò trên toàn quốc công bố hôm 29.10 cho thấy rằng khoảng cách giữa ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump thu hẹp đáng kể, thậm chí ngay cả trước khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ rằng cơ quan này có bằng chứng mới liên quan tới việc bà Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 2% ở mức 47% so với 45%. Con số này sụt giảm đáng kể so với con số 50% so với 38% chưa đầy một tuần trước.

Cuộc đua vào Nhà Trắng để trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 chỉ còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa sẽ ngã ngũ. Đến nay, nhiều dự đoán cho rằng, bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng, song nhiều người tỏ ra bi quan khi trước thời điểm "chốt hạ", bà Hillary Clinton lại vướng phải những sự cố mới khi FBI thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra bê bối email nhằm vào bà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...