Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:32 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Donald Trump vuột mất cơ hội cuối cùng

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc tranh luận thứ 3 được coi là cơ hội cuối cùng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri còn do dự, những lá phiếu thực sự cần thiết đối với ông để đảm bảo cho chiến dịch tranh cử của mình trong cuộc bầu cử Mỹ.

   

Tuy nhiên, ông đã để vuột mất cơ hội đó. Trong cuộc tranh luận cuối cùng, ông vẫn giữ nguyên chiến lược đã từng áp dụng trong những tuần trước, đó là tập trung vào các thành phần ủng hộ nòng cốt của mình và hy vọng chừng đó là đủ để giành chiến thắng.

Bài tranh luận của ông vẫn là sự tiếp nối của chiến lược cũ, đó là đảm bảo lực lượng ủng hộ nhiệt thành nhất của mình tham gia bầu cử, trong khi đánh cược rằng những lời công kích của ông nhằm vào tính cách của bà Clinton sẽ làm nản lòng các cử tri trẻ tuổi và nhóm cử tri tự do của đảng Dân chủ vốn đang hoài nghi về bà. 

Theo ông Aaron Connelly, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Chính sách Quốc tế Lowy, bà Clinton đã xử lý vấn đề tốt hơn khi nói về chính sách.

 bau cu my: donald trump vuot mat co hoi cuoi cung hinh anh 1

Các chuyên gia cho rằng, tỷ phú Donald Trump đã vuột mất cơ hội cuối cùng trong cuộc tranh luận lần cuối.

Ông Connely cũng cho rằng tỉ phú Trump thành công trong việc tấn công đối thủ, song nhấn mạnh rằng người chiến thắng thực sự trong cuộc tranh luận quan trọng này sẽ chỉ có thể biết cho tới khi có kết quả các cuộc thăm dò ý kiến trong một vài ngày tới.

Chuyên gia này nhận định cuộc tranh luận trực tiếp lần cuối cũng tương tự như lần đầu ở chỗ cho thấy ông Trump tự mình làm hại mình. Tỉ phú Trump không chỉ để mình "mắc bẫy” đối thủ của mình một vài lần mà còn càng củng cố luận điểm của bà Clinton cho rằng ông Trump không đủ khí chất trở thành Tổng tư lệnh. Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hoà đã không "ghi điểm” đối với các cử tri nữ khi gọi bà Clinton là "người đàn bà xấu xa”.

Theo ông Connelly, lời phàn nàn của ông Trump về gian lận trong bầu cử và việc ông Trump từ chối cho biết liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử cũng làm mất đi của ông những cơ hội để thu hẹp khoảng cách với bà Clinton vốn đang dẫn trước điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến vừa qua.

Ông Michael McDonald, người đang thực hiện Dự án Bầu cử Mỹ tại trường Đại học Floria, nhận định: “Rủi ro mà ông Trump có thể vấp phải khi áp dụng chiến lược ‘công kích đối thủ’ đó là ông đã khuấy động các cử tri. Chuyên gia McDonald nói rằng ông nhận thấy khả năng sự ủng hộ dành cho bà Clinton gia tăng tại các bang miền Nam như Virgina, Bắc Carolina và Floria.

Ngoài ra, ông Trump không cam kết sẽ tin tưởng kết quả bầu cử nếu ông thất bại vào ngày 8.11 tới đây.

Ngày 20.10, ông Donald Trump nêu rõ: “Dĩ nhiên, tôi sẽ chấp nhận một kết quả rõ ràng, nhưng tôi cũng giữ quyền được tranh cãi hay đưa ra pháp lý trong trường hợp có kết quả khả nghi”.  

Trong khi đó hãng tin Reuters dự đoán ông Trump sẽ chiến thắng tại các bang cử tri còn dao động như Ohio và Bắc Carolina và ông sẽ nỗ lực để chiến thắng tại các bang Pennsylvania, Wisconsin và Colorado, song bất chấp điều đó, bà Clinton vẫn sẽ có tới 82% cơ hội giành chiến thắng chung cuộc.

Ngoài ra, chiến lược của ông Trump còn có một rủi ro khác. Với việc cáo buộc cuộc bầu cử bị gian lận, thì ngẫu nhiên ông đang gửi lời cảnh báo đến những người ủng hộ mình rằng việc bỏ phiếu của họ sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...