Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:42 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: FBI tái điều tra Hillary Clinton– Trump bắn mũi tên quá chuẩn

authorNgọc Việt Thứ Ba, ngày 01/11/2016 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực ra truyền thông Mỹ đã cho rằng Trump làm thay đổi cả hệ thống chính trị Mỹ, song dường như phe dân chủ quá chủ quan vào chiến thắng đã đến rất gần với bà Hillary sau ba lần đấu khẩu nên khinh suất.

   

 bau cu my: fbi tai dieu tra hillary clinton– trump ban mui ten qua chuan hinh anh 1

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump.

CNN ngày 28.10 đã bình luận việc Donald Trump cho rằng cuộc điều tra vụ rò rỉ email của nữ cựu Ngoại trưởng Hillary là chưa tới nơi tới chốn và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có nguy cơ gian lận đã là một cú giáng trời đánh với Giám đốc FBI James Comey. Và Trump đã đưa người đứng đầu Cục Điều tra liên bang Mỹ vào trạng thái hoảng loạn.

Theo hãng tin Mỹ thì khi FBI tuyên bố công khai rằng họ đang xem xét lại các email mới được phát hiện liên quan đến máy chủ của bà Hillary Clinton là một cách làm ngu ngốc của cơ quan này. Bởi lẽ từ trước tới nay FBI hầu như không bao giờ tuyên bố khi bắt đầu hoặc kết thúc một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra hoặc phát hiện ra bằng chứng mới.

 bau cu my: fbi tai dieu tra hillary clinton– trump ban mui ten qua chuan hinh anh 2

Ông James Comey trong ngày được bổ nhiệm làm Giám dốc FBI. Ảnh : fbi.gov

Trước yêu cầu như vậy FBI thường tiến hành bí mật, điều đó đảm bảo cho cuộc tái điều tra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, lần này thì các quy tắc ấy đã bị FBI ném vào sọt rác. Vấn đề được lý giải là FBI muốn thể hiện sự cởi mở và minh bạch, qua đó bảo vệ uy tín cho FBI. Song với phe Dân chủ thì Giám đốc FBI đã ném quả bom xăng vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần.

Tại sao FBI lại đưa vụ việc ra trong thời điểm rất nhạy cảm này và lại không áp dụng các quy tắc điều tra bí mật? Rất có thể đó là hiệu ứng của việc tỷ phú Donald Trump tung đòn hiểm hóc đúng vào lúc bà Hillary Clinton chủ quan và hết biện pháp hữu hiệu để đề phòng. Và ứng viên đảng Dân chủ đã dính đòn.

FBI tái điều tra Hillary – Trump bắn mũi tên quá chuẩn xác  

Việc FBI “tái thẩm” vụ rò rỉ email cá nhân của ứng viên Hillary Clinton có thể được xem là giải pháp an toàn cho Cục Điều tra liên bang Mỹ. Có thể Giám đốc FBI James Comey cảm nhận được nguy cơ cuộc bầu cử có thể có kết quả gây tranh cãi – nghĩa là không có hiệu số cách biệt cho ứng cử viên chiến thắng. Khi đó một cuộc chiến pháp lý có nguy cơ sẽ xảy ra.

Trong trường hợp ứng viên đảng Dân chủ Hillary thắng cử thì việc đối thủ của bà, tỷ phù bất động sản Donald Trump thúc đẩy một cuộc chiến pháp lý là không thể tránh khỏi qua những tuyên bố của ông. Khi đó, cuộc điều tra không chỉ tập trung vào hệ thống bầu cử phức tạp và kết quả có nguy cơ bị gian lận, mà những gì liên quan tới bà Hillary cũng sẽ bị bới ra.

Và trong những xì căng đan có thể gây nguy hại cho bà Hillary thì vụ bê bối rò rỉ email là trầm trọng nhất. Đợi đến lúc đó mới lật lại e rằng FBI khó hoàn tất công việc một cách hiệu quả nhất vì sức ép thời gian và thậm chí còn cả những xảo thuật của Trump có thể khiến cho sự việc sẽ trở nên rối mù. Vì vậy, FBI đi trước một bước đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Tuy nhiên khi FBI tuyên bố tái điều tra thì dư luận có thể suy diễn rằng sự việc trước đây có thể còn khuất tất, nghĩa là FBI có thể đã bỏ qua những chi tiết bất lợi nào đó cho nữ cựu Ngoại trưởng. Thề là việc làm này vô hình trung đã chứng minh lời cáo buộc của Trump có căn cứ và bà Hillary trở thành người dối trá, che đậy sự thật.

Cũng có thể FBI tự tin kết quả điều tra trước đây là chuẩn xác, còn việc tái điều tra là do có những tình tiết mới, vì vậy cơ quan này tuyên bố công khai việc tái điều tra để ứng viên đảng Cộng hoà không có lý do gì để cho rằng ứng viên đảng Dân chủ được thiên vị. Việc làm này tốt cho Trump và FBI, nhưng cực xấu với Hillary.

Bởi lẽ, ngay cả khi bà Hillary được chứng minh trong sạch qua vụ bê bối này thì nữ cựu Ngoại trưởng cũng đã bị phân tâm rất nhiều ở những bước chạy cuối cùng. Còn với cử tri Mỹ thì rõ ràng việc tái điều tra của FBI sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của họ và điều đó đã được chứng minh qua sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ bà Hillary trong các cuộc thăm dò mới nhất.

Có thể thấy rằng, sự hoạt ngôn của Donald Trump quá lợi hại mà bà Hillary Clinton cùng đội ngũ cố vấn không thể lường trước được. Thực ra truyền thông Mỹ đã cho rằng Trump làm thay đổi cả hệ thống chính trị Mỹ, song dường như phe dân chủ quá chủ quan vào chiến thắng đã đến rất gần với bà Hillary sau ba lần đấu khẩu nên khinh suất.

Nay thì mũi tên đã được Trump bắn đi và đã trúng đích. Vị tỷ phú bất động sản đang tận dụng tối đa những hiệu ứng có được từ cú ra đòn hiểm hóc này để làm sáng lên cơ hội cho mình.

FBI đã gieo hy vọng cho Trump ngay cả khi ông bị thất cử

Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng Giám đốc FBI có thâm thù gì với gia đình Clinton. Bởi theo BBC, vào năm 2002 khi còn là công tố viên liên bang, ông Comey đã thực hiện điều tra vụ ân xá gây tranh cãi của cựu Tổng thống Bill Clinton đối với một doanh nhân Mỹ tên là Marc Rich. Ông Rich bị cho là buôn lậu và trốn thuế thu nhập lên đến 48 triệu USD.

Tỷ phú Donald Trump đã thành công với xảo thuật hoạt ngôn của mình. Ảnh : CNN)

Tuy nhiên, khi bổ nhiệm ông James Comey làm Giám đốc FBI năm 2013, Tổng thống Barak Obama đã nhận xét ông Comey là cực kỳ độc lập và vô cùng chính trực, sẵn sàng mất việc chứ không tiếp tay cho những việc làm sai trái. Tuy nhiên, thất vọng với quyết định của FBI, phe Dân chủ đã cho rằng đây là thời điểm thích hợp cho Giám đốc FBI từ chức.

CNN đặt vấn đề : FBI tiến hành các bước điều tra thích hợp lúc này có ý nghĩa gì? Phải chăng FBI muốn trở thành trung tâm của sự kiện chính trị lớn là cuộc bầu cử Tổng thống? Ông Comey chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn và ảnh hưởng rất lớn tới chiến dịch tranh cử nước rút của các ứng viên. Có lẽ Giám đốc FBI đã quên rằng cách tiến hành một cuộc điều tra thích hợp là từ chức.

Tuy nhiên, việc từ chức của Giám đốc FBI chưa thể diễn ra theo mong muốn của phe Dân chủ, song người được hưởng lợi nhiều nhất trong tình huống này là ông Donald Trump. FBI đã gieo hy vọng cho vị tỷ phú bất động sản ngay cả khi bị thất cử. Bởi lẽ, nếu tiến trình điều tra của FBI chưa có kết quả trước khi tân Tổng thống tuyên thệ nhậm chức thì cơ hội của Trump vẫn còn.

Có lẽ đây mới là thời điểm phản công của phe Cộng hoà. Sự rối loạn của phe Dân chủ ngay trước ngày bầu củ là một món quà tuyệt vời từ trên trời rơi xuống với Trump. Và ngay cả khi thắng cử thì đối thủ của Trump vẫn có thể bị bấn loạn vì cuộc chiến pháp lý mà Trump dự tính đã có cơ sở để thúc đẩy.     

Xem bình luận
Đúng thật, ngài Trump không phải dạng vừa đâu!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...