Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton- những khoảnh khắc và sai lầm

authorHoàng Thắng Thứ Ba, ngày 08/11/2016 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Càng về cuối, cuộc đua vào Nhà Trắng càng trở nên khốc liệt. Lợi thế đang tạm nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, song bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra.

   

 bau cu my: hillary clinton- nhung khoanh khac va sai lam hinh anh 1

Bà Hillary Clinton.

Bà Hillary Clinton đã đi một chặng đường dài, từ đệ nhất phu nhân tới thượng nghị sĩ, ngoại trưởng Mỹ... Tháng 4.2015, bà chính thức tham gia cuộc tranh cử Tổng thống và ngay lập tức dẫn đầu trong các cuộc chạy đua, rồi trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ. Trong một đoạn video công bố quyết định ứng cử của mình, bà Clinton nói: “Mỗi ngày, người Mỹ cần một nhà vô địch, và tôi muốn trở thành nhà vô địch”. Từ thời điểm chính thức tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ cách đây 1,5 năm, bà Hillary Clinton đã đạt được nhiều thành công, song cũng mắc phải không ít sai lầm.

Sự ủng hộ từ người da đen

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, bà Clinton luôn nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người da đen nhiều hơn ông Donald Trump. Cụ thể, luôn một nhóm những người phụ nữ da đen được gọi với cái tên “Hội của những người mẹ”. Họ - những người mẹ của những nạn nhân đã bị bắn chết trên đường phố bởi cảnh sát, vốn không hề quen biết nhau đã bị bà Clinton thuyết phục, rồi trở thành những người đồng hành cùng bà Clinton tại nhiều bang quan trọng. Họ xuất hiện cùng bà trong các nhà thờ và hiệu tóc từ Ohio đến Nam Carolina.  Họ đóng vai chính trong một quảng cáo được phát sóng ở Cleveland, Chicago và St. Louis. Thực sự, họ là những nhân tố không thể thiếu trong thành công của bà Clinton ở chiến dịch tranh cử Tổng thống lần này. Thứ Ba tới, các bà mẹ sẽ đến New York vào tuần này để giúp bà Clinton trong cuộc đấu cuối cùng với ông Donald Trump.

Bê bối email

Hillary Clinton dường như không phải là người dễ nói lời xin lỗi. Nhiều tháng liền, khi các cố vấn hay bạn bè nhẹ nhàng đề nghị cô nói mình cảm thấy xin lỗi vì đã sử dụng một địa chỉ email cá nhân trong thời gian còn làm Ngoại trưởng Mỹ, nhưng bà Clinton trả lời rằng hành động của bà là đúng luật và đối thủ chính trị, cùng các nhà báo đang tạo ra những thông tin gây tranh cãi.

Bê bối email đeo bám bà Clinton bắt đầu từ tháng 3.2015, khi lần đầu tiên bà thừa nhận sử dụng email cá nhân để gửi và nhận thư liên quan tới công việc khi làm ngoại trưởng Mỹ. Lúc đó, Nhà chức trách đã buộc bà phải bàn giao 30.000 thư điện tử có liên quan tới công việc của bà khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ, song đã xóa chúng trước khi giao hòm thư cho FBI. Dù khẳng định những bức thư bị xóa là thư cá nhân nhưng việc làm của bà Clinton gây ra nhiều nghi vấn.

Tới ngày 6.11 vừa qua, sau khi điều tra một loạt email mới của bà Clinton, ông James Comey (Giám đốc FBI) cho biết FBI không thay đổi kết luận ban đầu rằng Clinton không bị truy tố hình sự. Song việc FBI “giải oan” cho Hillary Clinton chỉ 2 ngày trước ngày bầu cử diễn ra được nhiều người đánh giá là quá muộn màng vì hàng chục triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, trước thông báo mới của ông Comey. Điều này có thể khiến bà mất phiếu từ các cử tri độc lập và cử tri nữ thuộc đảng Cộng hòa - những người đã xem xét đến việc quay sang ủng hộ bà vì các rắc rối của ông Donald Trump với phụ nữ.

Giám đốc FBI James Comey đã mang tới một “bất ngờ” cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn đã rất khó lường.

Gọi Donald Trump là “đồ da mỏng”

 bau cu my: hillary clinton- nhung khoanh khac va sai lam hinh anh 2

Trong một buổi vận động tranh cử vào tháng 5.2016, Hillary Clinton đã tuyên bố rằng ông Donald Trump không xứng đáng trở thành Tổng thống Mỹ, bầu cho sẽ là một “sai lầm lịch sử”.

Thậm chí, trong các phát biểu của mình, bà còn “tô vẽ” hình ảnh ông Trump là một người mang tính cách trẻ con, nghiệp dư, thiếu thận trọng, và không hiểu rõ “trò chơi chính trị”.

Bà từng nói: “Đây không phải là người xứng đáng nắm các mã hạt nhân, bởi sẽ không khó để tưởng tượng ra viễn cảnh Donald Trump dẫn chúng ta vào một cuộc chiến tranh chỉ vì ai đó đã đụng tới làn da rất mỏng (chọc giận) của ông ta”.

Tới tháng 7.2015, bà Clinton tiếp tục gọi ông Trump là “kẻ bài Do Thái” sau khi ông này đăng một bức ảnh bà Clinton với đống tiền và ngôi sao 6 cánh lên trang Twitter cá nhân, mô tả bà là người tham nhũng. Bà Clinton sau đó cáo buộc ông Trump đã ngang nhiên lấy hình ảnh chống Do Thái từ các trang web phân biệt chủng tộc và cho rằng điều này khiến cử tri Mỹ lo ngại.

Hình ảnh ngôi sao 6 cánh với hai tam giác xếp chồng đối xứng nhau tượng trưng cho tôn giáo, sự đoàn kết và sức mạnh của người Do Thái, được gọi là "ngôi sao David" và nó xuất hiện trên quốc kỳ Israel.

Xem bình luận
Chúc mừng D.Trump tân Tổng Mỹ.Mừng Thế giới sẽ đổi thay ngoạn mục.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...