Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:20 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Thay Donald Trump lúc này là ‘tự sát tập thể’

authorThanh Minh Thứ Năm, ngày 13/10/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đảng Cộng hòa đã có tên người có thể thay thế Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ, dù không hợp lý nhưng điều đó vẫn có thể làm được. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, thay Trump ở thời điểm này chả khác gì “tự sát tập thể”. Vì sao vậy?

   

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã kiên quyết từ chối những kêu gọi từ trong nội bộ đảng về việc ông nên từ bỏ cuộc đua tranh chức tổng thống sau khi xuất hiện băng video với những lời bình phẩm thô tục của ông Trump về phụ nữ. Sự ngoan cố của ông Trump càng khiến nhiều thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi ông ra đi. Song điều gì sẽ xảy ra nếu ông rút lui? 

Như một làn gió mới từ những ngày đầu dấn thân vào chính trường, Donald Trump với những lời hứa ‘nổ banh trời’ đã khiến cử tri Mỹ nức lòng.

Tuy nhiên, trượt theo thời gian, những lời hứa, những cam kết mạnh mẽ của ông đã tỉ lệ thuận với những bê bối điều tiếng khiến đảng Cộng hòa cũng bị vạ lây.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Các đảng viên đảng Cộng hòa đã manh nha ý tưởng trên trong nhiều tháng, song phải tới khi một băng video từ năm 2005 được công bố cho thấy ông Trump đã có những lời lẽ thô tục về phụ nữ, một làn sóng các nghị sĩ mới công khai kêu gọi ứng cử viên này rút lui.

Với ý định đưa ông Mike Pence thay thế Donald trump, nhưng cuộc họp của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã diễn ra vào tối 7.10 đã kết thúc mà không tìm được lối ra.

Theo báo Anh Guardian, các chuyên gia cho rằng khi chỉ còn đúng 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử và các cuộc bỏ phiếu sớm cho thấy hàng trăm nghìn cử tri Mỹ đã quyết định sự lựa chọn của mình, việc thay thế hay xóa tên ông Trump là việc có vẻ không hợp lý – song không phải là điều không làm được.

Jim Bopp, một luật sư bảo thủ có danh tiếng, nói: “Kiểu gì đây cũng là sự tự sát tập thể”. Tuy nhiên, ông nói rằng những hướng dẫn của RNC cho phép các thành viên “lấp bất kỳ chỗ trống nào có thể với lý do ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa bị chết, suy đồi hay lý do nào khác nữa”. Theo luật sư Bopp, khi chỉ còn 1 tháng là đến ngày bầu cử, và việc bỏ phiếu đang được thực hiện ở một số bang, bất kỳ thay đổi nào trong danh sách ứng cử viên chắc chắn sẽ đẩy đảng Cộng hòa vào trạng thái rối loạn tồi tệ hơn nữa. Người được đề cử mới sẽ rất khó khăn khi thiết lập một bộ máy gây quỹ đúng hạn để có thể tác động tới tiến trình bầu cử. Và điều đó sẽ tạo lợi thế cho bà Clinton.

Vậy điều đó có nghĩa gì đối với ông Donald Trump thì quá rõ.

Rick Hasen, Giáo sư Đại học California-Irvine cho rằng, bất luận ông Trump rút lui hay không thì đảng Cộng hòa vẫn có lối thoát “hẹp”: cử tri đoàn. Theo ông Hasen, khi người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống, thực tế là bỏ phiếu bầu cử tri đoàn của mỗi bang (dựa trên quy mô dân số) để sau đó những người này bỏ phiếu bầu tổng thống. Nếu ông Trump được chọn ở một số bang thì cử tri đoàn ở đó có thể bỏ phiếu cho ông Pence, ông Romney hay bất kỳ ai khác.

Chuyên gia Vikram Amar thuộc Đại học Illinois đưa ra ý kiến, ông Trump có thể vẫn đứng hàng đầu trong danh sách đề cử của đảng song hứa sẽ tuyên bố mình không đủ tư cách và để cho ông Pence tiếp quản nếu chiến thắng.

Tuy nhiên, ngược với những nhận định này, tỷ phú Donald trump luôn khẳng định, trong đời ông chưa biết đến hai từ “rút lui”.

Ông Donald Trump quả quyết: “Trong đời mình, tôi chưa bao giờ rút lui. Không, tôi sẽ không từ bỏ cuộc đua này. Tôi có sự ủng hộ to lớn”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...