Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:38 AM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Tổn thất lớn nhất sẽ đến ngay khi bà Clinton giành chiến thắng

authorPhạm Nhật Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổn thất lớn nhất sẽ đến ngay khi bà Clinton giành chiến thắng. Nếu chênh lệnh chiến thắng với số phiếu thấp thì ông Trump càng có cớ để chỉ trích một cuộc bầu cử "bị đánh cắp", đồng thời cũng tạo cho ông Trump sức hút đối với các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

   

 bau cu my: ton that lon nhat se den ngay khi ba clinton gianh chien thang hinh anh 1

Bà Hillary Clinton sẽ đối mặt nhiều sóng gió kể cả khi chiến thắng.

Khi chiến dịch bầu cử bước vào giai đoạn cuối cùng, một số cuộc thăm dò quốc gia cho thấy cách biệt giữa bà Clinton với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump có xu hướng giảm. Hai ứng cử viên giờ đây có thể bám đuổi nhau quyết liệt. Dù độ tin cậy của những dự báo này chỉ tương đối, sự chờ đợi đang gia tăng. 

Ở bên ngoài nước Mỹ, trong trường hợp ông Trump lên làm tổng thống có thể gây lo lắng. Đến nay, các dự án về chính sách đối ngoại của tỉ phú bất động sản này dao động giữa chủ nghĩa biệt lập ích kỷ, bài ngoại và một số đề xuất liên quan đến cuộc phiêu lưu quân sự có tính báo thù.

Là nhà ngoại giao kỳ cựu, được nhiều nhà lãnh đạo châu Âu biết đến, chắc chắn đã rút ra những bài học từ những quyết định gây tranh cãi nhất như hành động can thiệp của phương Tây ở Libya, bà Hillary Clinton có thể là một nữ tổng thống khiến người châu Âu yên tâm nhất.

Tuy nhiên, bất ngờ và kịch tính luôn là những yếu tố đặc trưng của bầu cử Mỹ.

Nếu ông Donal Trump chiến thắng vào ngày 8.11, ông ta tuyên bố sẽ bỏ tù bà Clinton. Trong các cuộc mít tinh, những người ủng hộ ông Trump còn hô vang “nhốt bà ta lại”. Nếu bà Clinton thắng cử, ông Trump sẽ tiếp tục tìm kiếm những người như James Cormey, Giám đốc FBI để đe dọa.

Khả năng bà Clinton chiến thắng vẫn đang rộng mở.  Tuy nhiên, hiện vẫn quá sớm để xem bà Clinton bị ảnh hưởng ra sao sau khi phải hứng chịu “cơn bão” từ FBI. Vào ngày 28.10, một cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump với khoảng cách an toàn đủ để chịu đựng một số thiệt hại nhất định.

Nếu thắng cử vào ngày 8.11, bà Clinton sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa. Với sự giúp đỡ của WikiLeaks, các thành viên đảng Cộng hòa tin rằng họ có đủ lý do để mở thêm nhiều cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton.

Tổn thất lớn nhất sẽ đến ngay khi bà Clinton giành chiến thắng. Nếu chênh lệnh chiến thắng với số phiếu thấp thì ông Trump càng có cớ để chỉ trích một cuộc bầu cử "bị đánh cắp", đồng thời cũng tạo cho ông Trump sức hút đối với các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Theo mô hình tam quyền phân lập của Thomas Jefferson, hạ viện là nơi mà mối liên kết giữa các nghị sỹ và cử tri thể hiện mạnh mẽ nhất.

Nếu những người ủng hộ ông Trump giận dữ thì các nhà lập pháp đảng Cộng hòa phải lập tức hành động chống lại bà Clinton. Phần lớn cử tri đảng Cộng hòa đã tin rằng bà Clinton không trung thực và tham nhũng nên họ cũng dễ dàng tán thành cáo buộc của ông Trump rằng gia đình bà Clinton là một “tập đoàn tội phạm”.

Xem bình luận
suy cho cùng thì ghế tổng thống mỹ cực kì không dễ ngồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...