Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:56 PM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Vận đen và điều bất ngờ tháng 10 của Donald Trump

authorThanh Hảo/Vietnamnet Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump đã tiến đến thời điểm phải tính toán kỹ – nhưng thật khó tưởng tượng bằng cách nào chiến dịch của ông có thể lấy lại thăng bằng khi chỉ còn 26 ngày nữa là cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống.

   

Xưa nay, các chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đều luôn sợ "bất ngờ tháng 10". Với Trump năm nay, điều bất ngờ chính là cách ông hành xử thô thiển với phụ nữ bị khui ra tới tấp.

 bau cu my: van den va dieu bat ngo thang 10 cua donald trump hinh anh 1

Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Trước tiên phải kể đến đoạn băng ghi âm từ năm 2005 mà báo Washington Post tiết lộ, trong đó Trump nói về việc ông tìm cách lên giường với phụ nữ đã có chồng, và tự cho mình quyền sàm sỡ phụ nữ như "một ngôi sao".

Đến cuối tuần qua, chương trình KFile của CNN lại phơi bày các đoạn trò chuyện thô lỗ Trump nói về phụ nữ qua đài phát thanh của Howard Stern trong suốt 17 năm. Trong số các chủ đề, ông Trump thậm chí bình về cơ thể con gái ruột Ivanka, việc quan hệ tình dục với phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, quan hệ ba người và cả việc chấm dứt mối quan hệ sau khi phụ nữ bước sang tuổi 35.

Đến ngày 12.10, tờ NY Times lại đăng tải tường thuật của hai phụ nữ bị Trump quấy rối tình dục. Nhân chứng thứ 3 thì lên tạp chí nổi tiếng People kể về hành vi sàm sỡ của ông trùm bất động sản.

Chiến dịch của Trump khẳng định các câu chuyện trên NY Times là "hoàn toàn bịa đặt" nhằm "tiêu diệt uy tín". Một luật sư của ông còn gửi thư ngỏ tới báo yêu cầu rút bài và xin lỗi ngay lập tức. Chiến dịch của Trump phản hồi tạp chí People: "Điều này chưa từng xảy ra. Không có tính xác thực hoặc giá trị trong câu chuyện bịa đó".

Trong một cuộc vận động tranh cử ở West Palm Beach, Florida, ngày 13/10, Trump năng nổ bảo vệ bản thân và kết luận tất cả những chuyện kể về ông "hoàn toàn là tưởng tượng", là "những lời dối trá trắng trợn". Ứng viên của đảng Cộng hòa thề đưa ra bằng chứng chứng minh tất cả đều không đúng sự thật.

Nhưng vào thời điểm mà cử tri Mỹ sắp đi bỏ phiếu và con đường của Trump tới 270 phiếu đại cử tri đang thu hẹp nhanh chóng, chiến dịch của ông lại vướng vào một loạt cáo buộc về hành xử của chính ứng viên này với phụ nữ. Và bê bối tháng 10 có thể sẽ tước đi của ông cơ hội lấy lòng những người chưa quyết định bầu cho ai.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 với đối thủ Hillary Clinton, Trump khẳng định những gì ông thể hiện trong đoạn băng rò rỉ chỉ là lời nói. Nhưng chính cách giải thích này lại "gậy ông đập lưng ông".

Nhiều phụ nữ tức giận trước sự "chối bỏ" của Trump đến nỗi họ lập tức đứng ra làm chứng chống lại ông. Và khi cánh cổng dẫn ra cách hành xử của một nhân vật quyền lực hé mở, một số người từng dự thi sắc đẹp cũng hùa nhau tố cáo tỷ phú Mỹ về hành động của ông thời còn sở hữu cuộc thi Hoa hậu Mỹ.

Về đoạn băng năm 2005, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama thốt lên rằng những bình luận của ông Trump trong đó khiến bà "sửng sốt". "Tôi không thể ngừng nghĩ về điều đó", bà nói tại một cuộc vận động ủng hộ Hillary Clinton ở Manchester, New Hampshire. "Nó khiến tôi sửng sốt, theo một cách mà chính tôi không ngờ".

Trump từng giành được sự ủng hộ vững chắc dù bị phơi bày nhiều tai tiếng. Nhưng lần này, câu hỏi là liệu những người trung thành nhất với ông nhất có còn tin những cáo buộc kể trên là một âm mưu do đối thủ dựng lên hay không.

Các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện sau khi đoạn băng năm 2005 bị khui ra cho thấy, Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump với cách biệt ngày càng lớn ở những bang trọng yếu. Cụ thể, ứng viên Dân chủ vượt Trump 9 điểm ở Pennsylvania, 11 điểm ở Michigan và 7 điểm ở Wisconsin.

Trong cùng đảng Cộng hòa, Trump cũng bị một loạt các nhân vật cấp cao xa lánh. Ngay cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng tuyên bố từ chối bênh vực Trump.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...