Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 18:33 PM (GMT+7)

Bầu cử Nga: Ngày thứ 7 im lặng

authorDuy Anh (Tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Nga hôm 18.3, hôm thứ Bảy ngày im lặng đã bắt đầu khắp cả nước. Ở phần trung tâm LB Nga, ngày im lặng bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm theo giờ Moscow, và ở những điểm cực Đông xa nhất ngày im lặng bắt đầu trước đó 9 giờ.

   

 bau cu nga: ngay thu 7 im lang hinh anh 1

Trong ngày này, mọi cuộc vận động tranh cử và quảng cáo chính trị trước đó đều bị cấm, cử tri phải "im lặng" để nghĩ về sự lựa chọn của họ và quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai trong ngày 18 tháng Ba.

Theo luật, lệnh cấm vận vận động bắt đầu có hiệu lực một ngày trước cuộc bỏ phiếu ngày im lặng được tuyên bố. Chuẩn mực như vậy tồn tại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới để cho cử tri có cơ hội quyết định trong một môi trường bình tĩnh.

Trong chiến dịch tranh cử hiện nay, ngày im lặng bắt đầu ở mọi khu vực của Nga vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương từ đêm 16 sang ngày 17.3. Do chiều dài của đất nước và một số lượng lớn các múi giờ, ngày im lặng dành cho cư dân các vùng phía Đông của LB Nga bắt đầu sớm hơn 9 giờ so với Moscow.

Ngày 5.3, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva có bằng chứng về việc Mỹ đang cố can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới. RIA dẫn lời ông Ryabkov cho rằng Mỹ đang âm mưu gieo rắc sự hỗn loạn tại Nga và các lệnh trừng phạt của Mỹ là nhằm mục đích gây bất ổn cho Nga.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan tình báo của Mỹ cáo buộc Moskva can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Nga luôn bác bỏ. Moskva đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt mới của Mỹ trong thời gian qua.  Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dễ dàng giành chiến thắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...
Ngoại trưởng Lithuania cáo buộc, Nga đã vi phạm các cam kết chính...