Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:59 PM (GMT+7)

Bầu cử Tổng thống Mỹ: May hơn khôn?

authorVỹ Lăng Thứ Hai, ngày 07/11/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vài ngày trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hoà Donald Trump bất ngờ có được cơ hội để lội ngược dòng, thậm chí rất có thể còn tạo nên được sự bứt phát vượt lên.

   

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bị coi là đã can thiệp trực tiếp vào cuộc vận động tranh cử khi có những động thái mới gây tác động rất bất lợi cho bà Clinton. Những gì mà FBI làm không mới nhưng vào thời điểm ngay trước ngày bầu cử thì lại gây tác động hoàn toàn khác. Ông Trump không cần phải làm gì mà bất ngờ có được cả cơ hội lẫn “vũ khí” và phương cách để xoay chuyển tình thế. Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ vì thế lại trở nên gay cấn hơn bao giờ hết.

 bau cu tong thong my: may hon khon? hinh anh 1

Người dân Mỹ đi bầu cử sớm. Ảnh: REUTERS.

Đối với ông Trump, tình thế hiện tại thực sự là may hơn khôn. Nếu như khi trước, cơ may thắng cử của ông Trump chủ yếu phụ thuộc vào việc vận động được bộ phận cử tri Mỹ vốn ủng hộ Đảng Cộng hoà và cá nhân ông Trump đi bỏ phiếu trong ngày 8.11 tới, đặc biệt diện cử tri là người da trắng thì bây giờ cơ may đến với ông Trump còn từ những cử tri vốn luôn ủng hộ bà Clinton nay trở nên thất vọng.

Một trong những nguyên do khiến dư luận trong cũng như ngoài nước Mỹ cho tới nay thiên về khả năng bà Clinton đắc cử là có những bang được coi là có truyền thống bầu cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ theo kết quả thăm dò dư luận đứng hẳn về phía bà Clinton cũng như những bang chao đảo, được gọi là Swing States, cũng nhiều khả năng ủng hộ bà Clinton. Cái may đối với ông Trump là vì đã bị mang tiếng nên tác hại của nhiều vụ tai tiếng và bê bối không bằng tác hại của ít vụ tai tiếng và bê bối mà bà Clinton được cho là có liên quan. Cả điều này cũng góp phần làm cho cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm nay độc đáo đến mức chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Clinton từ hình ảnh một ứng cử viên hoàn hảo lại bị bóc mẽ dần. Đối với cử tri Mỹ, bà Clinton từ dễ hiểu trở thành khó hiểu và do vậy họ hoài nghi ngày càng nhiều hơn về bà Clinton. Cho nên cơ hội thắng cử của ông Trump bất ngờ đến thực tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...