Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 00:09 AM (GMT+7)

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quyền lực của tổng thống

author Thứ Năm, ngày 08/11/2012 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Quyền lực của tổng thống Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân Mỹ, mà còn lan tỏa trên thế giới bằng chính sách đối ngoại được đặt ra trong nhiệm kỳ mới.

   

Uống cà phê đoán tổng thống

Tiên đoán kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là một việc rất gay go. Các chính đảng, giới truyền thông và các bình luận gia đã nghiên cứu qua các cuộc thăm dò công luận từ nhiều tháng để cố gắng tính được phần chắc người thắng cuộc. Đối với các quan sát viên bầu cử, việc mưu tìm giải đáp qua các con số truyền thống, có rất nhiều phương án, với tý đầu óc khôi hài và đôi chút tưởng tượng.

 bau cu tong thong my: quyen luc cua tong thong hinh anh 1
Siêu xe và chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ.

Năm nay, những người uống cà phê thường giải tỏa nhu cầu vừa thưởng thức cà phê, vừa lo chuyện “quốc gia đại sự” ở cửa hàng 7-Eleven đã tiên đoán người đắc cử tổng thống. Các cửa hàng 7-Eleven dành cho cử tri, tức khách uống cà phê, một cơ hội ủng hộ ứng cử viên mình ưa thích bằng cách chọn ly màu xanh da trời cho tổng thống Barack Obama hay ly màu đỏ cho đối thủ Cộng hòa Mitt Romney. Những cái ly “phi đảng phái” bình thường được dành cho những người chưa quyết định.

Cuộc thăm dò phản khoa học này có một vài quy tắc khác so với cuộc bầu cử chính thức. Đó là những người uống cà phê có thể bỏ phiếu bao nhiêu lần cũng được và cuộc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu từ tháng 9. Trong 3 cuộc bầu cử vừa qua, mỗi kỳ 7-Eleven cho biết đã bán được hơn 6 triệu ly cà phê đại diện cho các ứng cử viên.

Ngoài ra, cuộc bầu cử rơi vào vài ngày sau Lễ Halloween, có nghĩa là các mặt nạ mang hình ứng cử viên luôn là một chọn lựa cho những người mừng dịp lễ này của Mỹ. Cửa hàng trên mạng BuyCostumes.com cho biết số bán các mặt nạ bằng giấy có hình ứng cử viên đã tiên đoán chính xác vị tổng thống sắp tới của Mỹ là ai kể từ năm 2000. Một lần nữa, đây là một lối thăm dò không mang tính khoa học. Khẩu hiệu của công ty là “1 mặt nạ = 1 lá phiếu. Cuộc thăm dò này có thể mua bán!”.

Mối quan tâm của người Mỹ đến cuộc bầu cử cũng nồng nhiệt như tình yêu của họ đối với môn bóng bầu dục ở nước này. Cuộc bầu cử tổng thống diễn ra đúng vào mùa bóng bầu dục, có nghĩa là hàng triệu người Mỹ mỗi Chủ nhật và thứ Hai đều say sưa theo dõi các cầu thủ nặng ký tranh tài trên sân đấu. Vào thời gian bầu cử, một đội bóng thường trở nên quan trọng hơn là đội Redskins của Washington. “Quy luật Redskins” cho thấy rằng nếu đội bóng này thắng trong trận ở sân nhà trước ngày bầu cử, thì đảng đương nhiệm sẽ được đi tiếp một nhiệm kỳ. Nếu đội này thua, thì ứng cử viên đối lập sẽ trở thành tổng thống kế tiếp của Mỹ. Nghe có vẻ khôi hài, nhưng “quy luật” này đã tỏ ra là đúng 17 lần trong 18 kỳ bầu cử tổng thống vừa qua, tính từ năm 1937.

Quyền lực của người chiến thắng

Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống đảm nhiệm hai chức năng, vừa là người đứng đầu Nhà nước, vừa là người đứng đầu Chính phủ. Trong vai trò là người đứng đầu Nhà nước, tổng thống Mỹ đại diện cho nước Mỹ ở cả trong và ngoài nước. Tổng thống có quyền lực rất lớn trong lĩnh vực đối ngoại và quân sự, nhưng thường không mạnh trong các quyết sách về đối nội vì còn phải tùy thuộc vào Quốc hội. Thông thường, tổng thống chỉ đạt được những mục tiêu về chính sách đối nội khi thuyết phục được Quốc hội và các chính đảng rằng lợi ích của họ trong trường hợp này là tương đồng.

Hiến pháp Mỹ quy định, tổng thống mới đắc cử sẽ nhậm chức vào trưa ngày 20.1 của năm sau đó, cũng là thời điểm chấm dứt nhiệm kỳ của tổng thống cũ. Lễ nhậm chức tổng thống được tiến hành tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington.

Trong nhiệm kỳ của mình, tổng thống sẽ nhận được một khoản tiền lương cho công việc. Hiện nay, lương của tổng thống Mỹ là 400.000USD/năm, trợ cấp chức vụ 50.000USD/năm; trợ cấp du lịch 100.000USD/năm và chi phi tiếp khách chính thức 19.000USD/năm.

Sau khi rời chức vụ, tổng thống cùng gia đình được Cơ quan Mật vụ bảo vệ tối đa thêm 10 năm nữa. Quy định này được áp dụng kể từ thời tổng thống George Bush. Trước đó, tất cả các cựu tổng thống và gia đình của họ đều được bảo vệ cho tới khi tổng thống qua đời.

Ngoài ra, sau khi rời chức vụ, tổng thống còn được nhận tiền lương hưu, một văn phòng làm việc và một ban nhân sự. Tiền lương hưu của các cựu tổng thống đã được tăng nhiều lần thông qua sự chấp thuận của Quốc hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiến quân Syria mới đây tổ chức một cuộc tấn công tên lửa dữ dội...
Iran tuyên bố với một đặc phái viên Đức rằng sự kiên nhẫn của họ đã...
Adem Duygu, một nhà phân tích quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải...