Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:13 AM (GMT+7)

Bầu cử Ukraine: Nga từ bỏ ý định gửi quan sát vì lo đàn áp có chủ ý

authorVăn Giang (Theo Ukrinform, Sputnik)) Thứ Hai, ngày 25/03/2019 21:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã đăng ký thêm 65 quan sát viên chính thức từ nước ngoài cho cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến vào ngày 31.3.2019. Quyết định có liên quan đã được phê duyệt tại cuộc họp của ủy ban ngày 25.3, Ukrinform đưa tin.

   

 bau cu ukraine: nga tu bo y dinh gui quan sat vi lo dan ap co chu y hinh anh 1

Đặc biệt, ủy ban đã đăng ký 65 quan sát viên chính thức từ Đại hội Thế giới Ukraine (UWC).

Do đó, tính đến ngày 25.3, Ủy ban bầu cử trung ương đã đăng ký tổng cộng 2.020 quan sát viên chính thức từ các tổ chức quốc tế và nước ngoài để theo dõi cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine.

Như đã báo cáo, chiến dịch bầu cử tổng thống bắt đầu vào ngày 31.12. 2018. Vào ngày 8.2, CEC đã hoàn tất quá trình đăng ký cho chức vụ nguyên thủ quốc gia trong cuộc bầu cử tổng thống của Ukraine. Tổng cộng có 44 ứng cử viên tổng thống đã được đăng ký. Năm ứng cử viên sau đó đã rút khỏi cuộc đua tổng thống.

Trong khi đó, bộ phận báo chí và thông tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga buộc phải từ bỏ ý tưởng gửi quan sát viên đến cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine. 

CEC của Ukraine đã từ chối Văn phòng của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phụ trách các thể chế dân chủ và nhân quyền (ODIHR) cấp giấp phép cho 24 công dân Nga trong phái đoàn của Ban quan sát. Bộ Ngoại giao Nga gọi quyết định này là không hợp pháp.

"Biện minh cho những hành động như vậy là những sửa đổi lập pháp mới mà Verkhovna Rada đã thông qua vào tháng 2 một cách vội vàng, khi phái đoàn ODIHR đang trong quá trình triển khai ở Ukraine",  bình luận của Bộ Ngoại giao Nga giải thích thêm.

Matxcơva quyết định không để cho các quan sát viên của mình phải đối mặt trước mối nguy đàn áp có chủ ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...