Thứ Hai, ngày 17/12/2018 09:48 AM (GMT+7)

Bầu tổng thống Nga: Nếu Putin tái đắc cử sẽ cầm quyền đến năm nào?

authorThanh Minh Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần này, ông Putin có thể nắm giữ quyền lực cho đến năm 2024, khi ông bước sang tuổi 72.

   

 bau tong thong nga: neu putin tai dac cu se cam quyen den nam nao? hinh anh 1

Ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Nga hôm nay?

Ngày 18.3, hơn 110 triệu người Nga đi bầu cử, chọn lựa cho đất nước một vị tổng thống mới. Dù có 8 ứng cử viên tranh cử Tổng thống, song các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy gần như không có ứng cử viên nào có thể cạnh tranh với đương kim Tổng thống Vladimir Putin. Điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa lúc 1h sáng 19.3 (theo giờ Việt Nam).

Mặc dù không có cuộc tranh luận nào về việc ai sẽ là người chiến thắng, nhưng cuộc bỏ phiếu vẫn quan trọng đối với Nga vì nó mang lại thảo luận chính trị và đưa ra những chỉ dẫn về sự nắm giữ quyền lực của Tổng thống Putin thực sự là như thế nào.

Ksenia Sobchak:

 bau tong thong nga: neu putin tai dac cu se cam quyen den nam nao? hinh anh 2

Là một người dân chương trình truyền hình và là nhà chính trị xã hội, 36 tuổi. Ksenia Sobchak xuất than từ một gia đình chính trị cao cấp- có cha là  cựu thị trưởng St. Petersburg Anatoly Sobchak. Bà Sobchak là đại diện của đảng Sáng kiến Dân sự với tuyên bố sẽ "chống lại tất cả" trong quá trình tranh cử. 

Maxim Suraykin:

Người đàn ông 39 tuổi này dẫn dắt các đảng Cộng sản Nga xa xôi và mong muốn khôi phục lại Liên bang Xô viết. Trong suốt quá trình tranh cử, ông nhiều lần phản đối vì đảng ủng hộ ông Pavel Grudinin tranh cử vì ông này chưa chính thức là thành viên của đảng. Tham gia cuộc bầu cử tổng thống, ông Suraikin cam kết đấu tranh cho tầng lớp nhân dân lao động. 

Grigory Yavlinsky:

Người sáng lập đảng Yabloko, 65 tuổi. Ông từng 2 lần tranh cử cho vị trí tổng thống Nga. Sở hữu tấm bằng tiến sĩ kinh tế, ông dự kiến thay đổi những chính sách của ông Putin.

Vladimir Zhirinovsky:

Một chính trị gia 71 tuổi, đôi khi được miêu tả như một người lữ hành trong chính trường Nga. Dân biểu đã đứng trong các cuộc bầu cử tổng thống từ năm 1991 với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR).

Ông được kênh truyền hình CBS News đánh giá là "Donald Trump của nước Nga".

Ông Pavel Grudinin:  

Là chủ tịch Hạ viện thị trấn Vidnoye (Moscow)và là ứng cử viên cho Liên minh Toàn dân Nga. Ông Grudinin được biết đến nhiều hơn với tư cách là chủ trang trại trồng dâu tây ở ngoại ô thủ đô Moscow. Ông Grudinin được biết đến là người có nhiều chủ trương khác với tổng thống đương nhiệm. 

Sergey Baburin: 

Từng là giáo sư luật, 59 tuổi, là ứng cử viên của đảng Liên minh Toàn dân Nga. Tham gia tranh cử tổng thống Nga 2018, chương trình nghị sự của ông mang đậm tinh thần yêu nước và tập trung vào việc tăng cường vị thế địa chính trị của Nga tại lục địa Á - Âu nhằm mục đích không bị khuất phục trước các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và châu Âu. Ông Baburin dự định sẽ khôi phục lại nước Nga trên cơ sở áp dụng những kinh nghiệm từ thời Liên Xô. 

Boris Titov: Một doanh nhân 58 tuổi và Ủy viên của Tổng thống về Quyền Doanh nhân. Một người ủng hộ nền kinh tế thị trường tự do và chủ nghĩa bảo hộ tầng lớp trung lưu, Titov gia nhập cuộc đua với vị trí lãnh đạo của Đảng Phát triển, ông thành lập vào năm 2009.

Vladimir Putin:

 bau tong thong nga: neu putin tai dac cu se cam quyen den nam nao? hinh anh 3

Là đương kim Tổng thống Nga, ông tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Nhiệm kỳ vừa qua của ông gặp nhiều khó khăn khi Nga chịu lệnh trừng phạt của phương Tây vì vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea. Tuy nhiên, theo thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Dư luận xã hội Nga (VCIOM) ngày 12.3, tỷ lệ người ủng hộ ông Putin đắc cử lên đến con số 70%.

29  ứng viên khác, bao gồm nhà phê bình Kremlin Alexei Navalny, đã bị từ chối tham gia vào cuộc đua tổng thống vì nhiều lý do khác nhau về thủ tục tố tụng. Bao gồm các ứng cử viên xanh, chế độ quân chủ, dân tộc chủ nghĩa, và người đứng đầu một hiệp hội câu lạc bộ dải đất ở Nga.

Ai là phe đối lập?

Bên cạnh các chính trị gia cánh hữu ít được biết đến và các đảng cộng sản, một trong số ít lực lượng thay thế trong cuộc bầu cử là Yavlinsky. Nhưng chính trị gia trung tâm đã thiếu sự hỗ trợ phổ biến cho đến bây giờ. Trong năm 2012, nỗ lực của ông để tham gia cuộc đua tổng thống đã bị chặn sau khi ông thất bại trong việc thu thập đủ chữ ký xác minh để đăng ký. Sobchak, ứng cử viên nữ duy nhất, cũng đã thể hiện mình là một nhân vật chống đối mạnh mẽ "chống lại tất cả mọi người".

Nhưng còn Alexei Navalny thì sao?

Một nhà phê bình của Kremlin, thông điệp chính của Navalny là chống tham nhũng. Con số chống đối này đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ, điều này dẫn tới việc ông bị bắt và giam giữ. Người đàn ông 41 tuổi đã tuyên bố ứng cử cho cuộc bầu cử vào cuối năm 2016 và thu thập 100.000 chữ ký cần thiết để đăng ký. Nhưng ông đã bị cấm bởi Ủy ban Bầu cử Trung ương trích dẫn hồ sơ hình sự của mình.

Navalny đã khiếu nại  với Tòa án tối cao Nga nhưng vụ kiện của ông đã bị bác bỏ, cũng như một khiếu nại khác đối với Toà án Hiến pháp. Navalny sau đó kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử năm 2018.

Tám ứng cử viên, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, đang trong cuộc bầu cử. Mặc dù không có cuộc tranh luận nào về việc ai sẽ là người chiến thắng, nhưng cuộc bỏ phiếu vẫn quan trọng đối với Nga vì nó mang lại thảo luận chính trị và đưa ra những chỉ dẫn về sự nắm giữ quyền lực của ông Putin thực sự là như thế nào.

Nếu Vladimir Putin thắng cử?

Đây là cuộc bầu cử thứ tư của nhà lãnh đạo Nga hiện nay. Ông được bầu lần đầu tiên vào năm 2000 sau khi được trao phó quyền lực của ông Boris Yeltsin, người đã từ chức sáu tháng trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Trong những năm kể từ đó ông đã dành bốn người trong số họ làm thủ tướng để tôn trọng giới hạn hiến pháp của hai nhiệm kỳ liên tiếp của tổng thống. Nhưng sau khi Dimitri Medvedev rời ghế tổng thống vào năm 2012, các nhà lập pháp Nga đã kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống từ bốn năm lên sáu. Điều này có nghĩa là Putin, có thể nắm giữ quyền lực cho đến năm 2024, khi ông bước sang tuổi 72.

Làm thế nào để người Nga bỏ phiếu?          

Có gần 109 triệu cử tri đủ điều kiện trong nước Nga với 94.500 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Thêm 1,8 triệu cử tri sống ở nước ngoài và 369 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài. Cử tri chỉ cần kiểm tra một hộp bên cạnh tên của ứng cử viên ưa thích của họ và nộp phiếu.

Các ứng cử viên phải đạt được hơn một nửa số phiếu bầu để giành chiến thắng hoàn toàn, nếu không hai người đứng đầu với số phiếu nhiều nhất sẽ tiến vào vòng hai diễn ra ba tuần sau đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...