Thứ Tư, ngày 23/10/2019 04:28 AM (GMT+7)

Bầu trời bất ngờ chuyển sang màu đỏ máu đáng sợ ở Indonesia

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 24/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bầu trời tỉnh Jambi, Indonesia chuyển sang màu đỏ máu, khiến nhiều người sợ hãi.

   

 bau troi bat ngo chuyen sang mau do mau dang so o indonesia hinh anh 1

Bầu trời đỏ máu đáng sợ ở tỉnh Jambi, Indonesia.

Tuy nhiên, theo báo Anh Express, đây chỉ là một hiện tượng tự nhiên xảy ra bởi các vụ cháy rừng lớn dang càn quét qua phần lớn tỉnh này. 

Theo cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia, một dải rừng rộng 328.724 ha đã bị cháy trong 8 tháng đầu năm nay. Một nguyên nhân trọng yếu là do nông dân cũng như các công ty lớn đốt bỏ cây bụi để làm đất trồng trọt trong thời tiết khô hanh.

 bau troi bat ngo chuyen sang mau do mau dang so o indonesia hinh anh 2

Việc đốt nương hoặc đồi từ lâu được xem là cách canh tác dễ nhất để nông dân dọn đất và tiêu diệt các mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến cây trồng.

Tuy nhiên, các đám cháy thường vượt khỏi tầm kiểm soát và lan sang các cánh rừng. Mặc dù đốt nương, đồi để canh tác là bất hợp pháp ở Indonesia nhưng vẫn diễn ra trong nhiều năm, trong đó, dư luận cáo buộc nạn tham nhũng và quản lý yếu kém đã khiến chính quyền không thể ngăn chặn được vấn nạn này.

 bau troi bat ngo chuyen sang mau do mau dang so o indonesia hinh anh 3

Theo truyền thông Indonesia, năm nay mức độ khói mù từ các vụ cháy ở Indonesia nói chung và Jambi nói riêng đặc biệt nghiêm trọng. Cháy rừng và khói mù đã gây ra hiện tượng được gọi là tán xạ Rayleigh khiến bầu trời chuyển sang màu đỏ máu.

Nhiều người dân địa phương đã chụp ảnh và quay video bầu trời đỏ máu rồi đăng tải lên các phương tiện truyền thông. 

 bau troi bat ngo chuyen sang mau do mau dang so o indonesia hinh anh 4

Bầu trời chuyển sang màu đỏ máu là do cháy rừng

Eka Wulandari, đến từ làng Mekar Sari ở tỉnh Jambi là một trong số đó. Khi những bức ảnh và video Wulandari quay lại được post lên Facebook, chúng được chia sẻ hơn 34.000 lần. Wulandari cho biết, khói mù từ các vụ cháy đã làm mắt và họng cô bị tổn thương.

Một người dùng Twitter khác cũng đăng  video cho thấy bầu trời có màu đỏ máu tương tự. Người đăng, Zuni Shofi Yatun Nisa viết: "Đây không phải là sao Hỏa. Đây là Jambi. Con người chúng ta cần không khí trong lành để thở chứ không phải khói mù
.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...