Thứ Ba, ngày 24/04/2018 16:13 PM (GMT+7)

Bé gái Úc đòi quyền được mặc quần đến trường

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 17/05/2016 17:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiến nghị yêu cầu cho phép con gái được mặc quần đi học như các bạn nam của một phụ huynh học sinh đã được ban giám hiệu một trường Công giáo ở Melbourne, Úc chấp nhận. Nhà trường thậm chí còn hứa sẽ xem xét thay đổi quy định phân biệt đồng phục giữa nam sinh và nữ sinh.

   

 be gai uc doi quyen duoc mac quan den truong hinh anh 1

Nhiều trường học ở Úc quy định, chỉ nam sinh mới được mặc quần đi học còn nữ sinh phải mặc váy.

Theo Mashable, cô Simone Cariss, một phụ huynh học sinh tại trường tiểu học Công giáo Our Lady of the Nativity Primary School ở thành phố Melbourne, bang Victoria, miền Đông Nam nước Úc đã đăng kiến nghị lên trang Change.org vào cuối tuần trước, sau khi nhà trường từ chối đề nghị cho con gái cô là Asha mặc quần đi học.

Theo Mashable, Asha đã liên tục thắc mắc với mẹ rằng, "tại sao con không thể mặc quần đi học như các bạn nam" bởi bé cho rằng, mặc quần sẽ giúp bé dễ dàng chạy nhảy, leo trèo, đi xe đạp, chơi bóng giống như các bạn.  

"Bởi vì con là con gái - Đó không phải là câu trả lời mà tôi muốn nói với cô con gái 6 tuổi của mình. Cô con gái tôi đã luôn tin tưởng rằng con bé có khả năng làm bất cứ điều gì và chinh phục bất cứ thử thách nào, bất kể giới tính. Con bé có quyền thích những gì con bé thích mà không cần phải quan tâm đến định kiến về giới", cô Simone viết trong kiến nghị.  

 be gai uc doi quyen duoc mac quan den truong hinh anh 2

Bé gái Asha và mẹ.

Kiến nghị yêu cầu cho phép nữ sinh mặc quần đi học của Simone Cariss ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận và thổi bùng lên các cuộc tranh luận về bình đẳng giới khi đề cập đến vấn đề đồng phục trong phạm vi toàn tiểu bang Victoria.

"Chỉ các nam sinh mới được mặc quần đến trường. Còn nữ sinh phải mặc áo dài thắt ngang lưng vào mùa đông và váy vào mùa hè", kiến nghị của cô Simone viết.  

Kiến nghị của cô Simone đã nhận được hơn 14.000 chữ ký ngay sau khi được đăng tải. Những người ủng hộ còn nhiệt tình chia sẻ kiến nghị trên các phương tiện truyền thông xã hội với từ khóa hashtag là #girlswearpantstoo (tạm dịch: bé gái cũng có quyền được mặc quần). 

Ngoài ra, hôm thứ Hai (16.5), cô Simone cũng đã liên lạc với hiệu trưởng trường tiểu học nơi Asha theo học để xin phép con gái được mặc quần đến trường. Yêu cầu của cô Simone đã được nhà trường chấp nhận, theo airfax Media. Asha đã được cho phép mặc quần đi học từ hôm nay (17.5).

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có sự thay đổi trong quy định phân biệt đồng phục chung dành cho nữ sinh và nam sinh trên toàn bang Victoria.

"Các bé gái ở tất cả các trường nên được mặc quần đi học. Tôi nghĩ rằng việc các trường học duy trì quan điểm trung lập về giới tính là rất quan trọng", cô Simone chia sẻ.  

Trong một trường hợp liên quan, một trường học khác ở Úc - Trường trung học Nghệ thuật biểu diễn Newtown ở Sydney - mới đây cũng đã thay đổi chính sách đồng phục sau khi học sinh kiên trì kiến nghị với nhà trường. Theo chính sách đồng phục mới, học sinh được phép mặc quần hoặc váy theo sở thích của họ, không phân biệt giới tính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình...