Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:16 PM (GMT+7)

Bên trong trại hè quốc tế “sang chảnh” ở Triều Tiên

authorTrà My - news.com.au Thứ Hai, ngày 30/05/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kí túc xá như khách sạn, thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, các hoạt động thể thao đa dạng, là những gì sinh viên quốc tế được trải nghiệm trong một trại hè tại Triều Tiên.

   

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 1

Sinh viên quốc tế tham gia trại hè tại Triều Tiên

Mặc cho căng thẳng gia tăng tại Triều Tiên trong nhiều năm nay, những trại hè quốc tế ở đây vẫn được mở hàng năm. Học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới sẽ tập trung trong vài tuần cùng thanh thiếu niên Triều Tiên.

Trại hè quốc tế Songdowon được thành lập từ năm 1960. Nhiều quốc gia như Nga, Pakistan, Tanzania và Trung Quốc cử đại diện đến đây hàng năm để tham gia trại hè.

Lễ khai mạc trại hè phần nào giống với lễ khai mạc Thế vận hội Olympic, khi các học sinh cùng vẫy cờ, mặc trang phục theo màu của quốc gia.

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 2

Nhiều quốc gia như Nga, Pakistan, Tanzania và Trung Quốc cử đại diện đến đây hàng năm để tham gia trại hè

Chimbelu Muyangwa, 19 tuổi, là một trong những đại biểu quốc tế tham gia trại hè trong vài năm trước. Em nói rằng ban đầu em khá sợ hãi.

"Thành thật mà nói, em rất sợ vì em chưa bao giờ gặp những học sinh Triều Tiên. Nhưng khi nói chuyện với họ, em phát hiện ra bọn em rất giống nhau", Muyangwa nói.

Các em học sinh cùng ca hát, chơi bóng rổ và bóng đá. Thậm chí còn có một bể bơi với cầu trượt khổng lồ và một hồ bơi thuyền, bãi biển riêng.

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 3

Các cuộc thi thể thao là hoạt động đáng nhớ nhất trong trại hè

Các cuộc thi thể thao là hoạt động đáng nhớ nhất trong trại, điểm nhấn là cuộc thi kéo co. Muyangwa vẫn còn nhớ như in ngày đó:

 “Những học sinh Triều Tiên rất khỏe. Trông họ nhỏ nhắn thôi nhưng một khi họ kéo dây thì em hoàn toàn bất ngờ trước sức khỏe của họ. Trận kéo co hôm đó rất vui vì đội của em đã thắng".

Các học sinh ở trong ký túc xá với cơ sở vật chất rất tốt. Họ ở riêng biệt, không ở cùng những bạn Triều Tiên khác.

"Kí túc xá rất đẹp, rất phi thường. Họ có mọi thứ, từ một chiếc giường êm ái đến điều hòa nhiệt độ. Cứ như một phòng khách sạn vậy".

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 4

"Kí túc xá rất đẹp, rất phi thường"

Tuy nhiên, trải nghiệm này không hề giống với trải nghiệm của phần lớn học sinh Triều Tiên. Một báo cáo của UNICEF vào đầu năm cho biết khoảng 25.000 trẻ em Triều Tiên cần phải điều trị ngay lập tức bệnh suy dinh dưỡng sau một đợt hạn hán tồi tệ, khiến sản lượng lương thực giảm xuống chỉ còn 1/5.

Nhưng những học sinh quốc tế lại được trải nghiệm những thứ tốt nhất, như đi hội chợ, đến thăm hồ cá để chơi với động vật. Về thức ăn, những người tham dự đều được ăn những món ngon nhất. "Bọn em được ăn cá, khoai tây chiên giòn, thịt gà, bánh mì và trứng. Chúng đều rất ngon".

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 5

Những học sinh quốc tế được trải nghiệm những thứ tốt nhất

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 6

"Bọn em được ăn cá, khoai tây chiên giòn, thịt gà, bánh mì và trứng. Chúng đều rất ngon"

Các học sinh quốc tế hết lời khen ngợi trại hè và những người họ gặp.

Nhìn lại chuyến đi của mình, học sinh Chimbelu nói rằng em rất thích trở lại Triều Tiên một lần nữa: "Em rất muốn trở lại Triều Tiên cùng nhiều người khác để thay đổi định kiến về nước này".

Theo hãng tin AP, vào năm 2014, trại hè có giá 375 USD/người (hơn 8 triệu đồng), trong đó chính phủ Triều Tiên trợ cấp một khoản khá lớn. Mặc dù chi phí thu được không cao, nhưng đây vẫn là một cơ hội để Triều Tiên thu về ngoại tệ và giúp truyền bá thông điệp của Triều Tiên.

Và chỉ trong một vài tháng, thông điệp sẽ được lan rộng đến một nhóm học sinh mới, mong muốn được trải nghiệm cuộc sống ở Triều Tiên.

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 7

Học sinh quốc tế rất thích trở lại Triều Tiên một lần nữa

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 8

Trại hè có giá 375 USD/người (hơn 8 triệu đồng), trong đó chính phủ Triều Tiên trợ cấp một khoản khá lớn

 ben trong trai he quoc te “sang chanh” o trieu tien hinh anh 9

Mặc dù chi phí thu được không cao, nhưng đây vẫn là một cơ hội để Triều Tiên thu về ngoại tệ và giúp truyền bá thông điệp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...