Thứ Ba, ngày 25/09/2018 00:49 AM (GMT+7)

Bệnh dị thường xuất hiện nơi Triều Tiên thử hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 03/10/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những nạn nhân đầu tiên ở Triều Tiên đã bị nhiễm phóng xạ, dẫn đến đột biến trong các căn bệnh nan y, dị tật thai nhi và tử vong, một thập kỷ sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần đầu tiên.

   

 benh di thuong xuat hien noi trieu tien thu hat nhan hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kim Jong-un.

Theo Daily Star, các nhà lãnh đạo thế giới đã lên án Triều Tiên, sau khi nước này hai lần thử hạt nhân trong năm nay, bao gồm cả lần thử hạt nhân lớn nhất gần đây.

Triều Tiên nhiều lần uy hiếp các quốc gia khác bằng vũ khí hạt nhân và đe dọa sẽ tấn công Hàn Quốc, Mỹ. Nhưng những người dân Bình Nhưỡng lại là nạn nhân đầu tiên trong tham vọng hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một người đào tẩu khỏi Triều Tiên chia sẻ trên Daily Star: “Nguồn nước gần khu thử hạt nhân ở ngọn núi Mantapsan đã bị nhiễm phóng xạ trầm trọng”. Sau một thập kỷ, người dân sống ở thị trấn Kilju đã phải hứng chịu những hậu quả nặng nề.

“Những người uống nước nhiễm phóng xạ đã mắc phải căn bệnh nan y khác nhau, dị tật thai nhi và tỷ lệ tử vong cao bất thường”, người này nói thêm

 benh di thuong xuat hien noi trieu tien thu hat nhan hinh anh 2

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon đã mở cửa trở lại.

Bà Kathryn Higley, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật hạt nhân và vật lý y tế phóng xạ tại Đại học Bang Oregon ở Mỹ chia sẻ về cách mà phóng xạ lan rộng. “Gần như chắc chắn” là các vụ thử hạt nhân ngầm dưới lòng đất của Triều Tiên đã khiến mạch nước ngầm bị nhiệm xạ.

Ngoài ra, quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân cũng có thể gây ra những căn bệnh kể trên. Trong quá khứ, Liên Xô từng đổ chất thải phóng xạ ra sông Techa, phía nam ngọn núi Ural.

“Phóng xạ đổ vào dòng sông mà chính quyền không cảnh báo với những người sống dưới hạ lưu”, bà Higley nói.

Tuy vậy, nhà máy chế tạo vũ khí hạt nhân Triều Tiên đặt tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon, cách thị trấn Kilju khoảng 321 km.

 benh di thuong xuat hien noi trieu tien thu hat nhan hinh anh 3

Khu thử hạt nhân Triều Tiên và trại tập trung Hwasong chỉ cách nhau chưa đến 16 km.

Hoặc người dân Triều Tiên bị nhiễm phóng xạ chính từ việc đào uranium dưới lòng đất tại Yongbyon. Nguồn cung cấp uranium của Triều Tiên được cho là “vô hạn” và các tù nhân ở trại tập trung bị buộc phải đi khai thác. Khu trại tập trung Hwasong chỉ cách khu thử hạt nhân Punggye-ri dưới 16 km.

Không chỉ phóng xạ là nguyên nhân khiến người dân Triều Tiên bị nhiễm độc, Tiến sĩ Higley chia sẻ. “Việc khai thác quá mức cũng có thể giải phóng thành phần độc tố vào dòng nước và mạch nước ngầm.

Bà Higley nói: “Đó có thể bắt nguồn từ chất nhiễm phóng xạ hoặc đơn giản chỉ là kim loại nặng. Nếu như muốn khai thác than, bạn phải phá vỡ các tảng đá. Trong quá khứ, thủy ngân và cyanua là một số giải pháp”.

“Nếu những chất này trôi xuống nước, nguồn nước nhiễm độc mà không thể phân biệt bằng mắt thường”, Tiến sĩ Higley nói trên Daily Star. Nhiễm phóng xạ nặng cung có thể dẫn đến dị tật đầu nhỏ, triệu chứng nổi tiếng với virus Zika.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...