Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:06 AM (GMT+7)

Bí ẩn đặc nhiệm "Đội quân vàng" khiến IS khiếp sợ ở Iraq

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 07/11/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đội quân vàng (Golden Division) là nhóm đặc nhiệm thiện chiến nhất của quân đội Iraq, do Mỹ đào tạo và hiện đang reo rắc nỗi sợ hãi đối với khủng bố IS trên khắp mặt trận Mosul.

   

 bi an dac nhiem "doi quan vang" khien is khiep so o iraq hinh anh 1

Nhóm đặc nhiệm Đội quân vàng thường đeo mặt nạ đầu lâu.

Theo Daily Star, nhóm đặc nhiệm Đội quân vàng có thể dễ dàng được nhận biết trên chiến trường nhờ vào trang phục, vũ khí chiến đấu toàn màu đen, mặt nạ đầu lâu, khăn trùm đầu và quan trọng nhất là sự dũng cảm trên chiến trường.

Trong trận chiến gần đây ở Mosul, thủ phủ lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq, Đội quân vàng được cho là đã tái chiếm 6 quận. Nhóm đặc nhiệm Iraq thậm chí còn được so sánh ngang ngửa với lính biệt kích Mỹ Ranger.

 bi an dac nhiem "doi quan vang" khien is khiep so o iraq hinh anh 2

Đội quân vàng là nhóm đặc nhiệm thiện chiến nhất của quân đội Iraq.

Các chiến binh này thuộc biên chế của Tiểu đoàn Đặc công số 1 và đã trở thành những người hùng trong lòng người dân địa phương. Họ được ca ngợi rằng “mỗi thành viên có thể địch lại hàng ngàn tay súng IS”.

Chính phủ Iraq và đồng minh người Kurd đã mở chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm Mosul vào tháng trước. Chỉ trong vài ngày, ước tính hơn 480 tay súng IS đã bị tiêu diệt.

 bi an dac nhiem "doi quan vang" khien is khiep so o iraq hinh anh 3

Đội quân vàng liên tiếp lập công tại mặt trận Mosul, Iraq.

Ahmed Majid, một trong số các thành viên của đội đặc nhiệm chia sẻ trên truyền thông địa phương: “Chúng tôi biết rằng giao tranh sẽ khốc liệt hơn khi tiến tới trung tâm thành phố. Không còn nhiều tay súng IS cố thủ và chúng sẽ phòng thủ bằng xe bom tự sát hoặc mìn rải dọc theo các trục đường chính”.

Thắng lợi trên chiến trường giúp danh tiếng của Đội quân vàng ngày càng lan rộng. Trang Facebook của nhóm đặc nhiệm này có tới hơn 2 triệu người theo dõi.

 bi an dac nhiem "doi quan vang" khien is khiep so o iraq hinh anh 4

Trang thiết bị vũ khí của Đội quân vàng đều là màu đen.

Thông tin tình báo quân sự của liên quân chống IS dự báo, cuộc chiến còn kéo dài trong nhiều tháng mới có thể đánh bại IS hoàn toàn. Do đó, đây sẽ không phải là những chiến công cuối cùng của nhóm đặc nhiệm Đội quân vàng trong cuộc chiến giải phóng Mosul.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...