Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:53 PM (GMT+7)

Bí ẩn đằng sau chiếc vali đen đi cùng Tổng thống Mỹ mọi lúc mọi nơi

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 16/05/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiếc vali màu đen có biệt danh “Football” là vật bất li thân của Tổng thống Mỹ trong hàng chục năm qua. Đây là vật dụng cho phép Tổng thống Mỹ có thể ra lệnh thực hiện một vụ tấn công hạt nhân từ những địa điểm cách xa trung tâm chỉ huy tại Nhà Trắng.

   

Được coi là chiếc “vali khẩn cấp”, Football luôn được mang theo bởi 1 trong 5 cận vệ của tổng thống nhằm đảo bảo ông sẽ sử dụng ngay được nó khi cần.

Theo ông Bill Gulley, cựu giám đốc văn phòng quân sự Nhà Trắng, chiếc cặp Football không chứa một bàn phím có nút “phóng tên lửa hạt nhân” mà bao gồm 4 thứ sau: một cuốn sách màu đen dày 75 trang, nêu rõ các lựa chọn đáp trả mà Mỹ có thể thực hiện; một cuốn sách đen khác với danh sách các địa điểm ẩn náu mà tổng thống có thể đến; một tập 10 trang hướng dẫn vận hành hệ thống phát tín hiệu khẩn cấp; và một thẻ ra vào với mã code xác minh.

 bi an dang sau chiec vali den di cung tong thong my moi luc moi noi hinh anh 1

Một chiếc ăng-ten lộ ra, chứng minh cặp Football có thể chứa cả thiết bị liên lạc

Thỉnh thoảng, một chiếc ăng-ten lộ ra khỏi bên ngoài chiếc cặp, điều chỉ ra rằng, nó còn có thể bao gồm thiết bị liên lạc ở bên trong.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamara từng tiết lộ, tên gọi Football xuất phát từ từ “Dropkick”, tên mã cho một kế hoạch chiến tranh hạt nhân tối mật. Việc khởi động Dropkick cần một trong số những chiếc cặp Football này.

Sĩ quan được lựa chọn mang theo chiếc cặp này sẽ phải được huấn luyện để đưa nó đến cho tổng thống trong thời gian ngắn nhất.

 bi an dang sau chiec vali den di cung tong thong my moi luc moi noi hinh anh 2

Cặp Football nặng tới 20 cân

“Bạn luôn phải cảnh giác. Tôi thường xuyên mở chiếc cặp ra để kiểm tra mọi lựa chọn mà tổng thống có thể thực hiện”, ông Robert Patterson, sĩ quan cầm chiếc cặp Football cho Tổng thống Bill Clinton chia sẻ.

Chiếc cặp Football luôn ở cạnh tổng thống trên máy bay, trực thăng, xe ô-tô hay thang máy. Khi về đến Nhà Trắng, nó được cất giữ ở một nơi an toàn.

Chiếc cặp này ra đời từ thời Tổng thống J.K. Kennedy, ít lâu sau khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.Ông Kennedy đã đặt nhiều câu hỏi với Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ về khả năng triển khai hạt nhân trong trường hợp khẩn cấp. Ông lo ngại phe lãnh đạo đối lập ở Mỹ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công Liên-xô mà không được sự chấp thuận của ông, ngoài ra, ông còn muốn ra lệnh tấn công hạt nhân chiến lược ở mọi nơi, ngay cả khi không ở Nhà Trắng.

Cho đến nay, chiếc cặp Football đã trở thành biểu tưởng của quyền lực và trách nhiệm của Tổng thống Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...