Thứ Ba, ngày 18/06/2019 15:50 PM (GMT+7)

Bí ẩn hàng trăm chiếc “chum của người chết” hơn 1.000 năm tuổi tại Lào

authorThu Hương - Daily Mail Thứ Ba, ngày 21/05/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 137 chiếc chum nặng hàng tấn được phát hiện tại khu vực rừng núi hẻo lánh khiến các nhà khoa học phải “đau đầu” đi tìm kiếm lời giải về nguồn gốc cũng như cách người cổ đại sử dụng chúng.

   

 bi an hang tram chiec “chum cua nguoi chet” hon 1.000 nam tuoi tai lao hinh anh 1

Cánh đồng chum tại Lào nơi mới phát hiện thêm 137 chiếc chum của người chết.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện 137 chiếc “chum của người chết” bằng đá có niên đại từ hơn 1.000 năm trước tại cao nguyên Xieng Khouang (Lào). Những chiếc chum đá được chạm khắc tỉ mỉ, có nhiều chủng loại kích cỡ. Nhiều chiếc cao tới 3m và nặng tới 2 tấn.

Mục đích sử dụng của những chiếc chum này hiện vẫn chưa được làm rõ. Một giả thuyết cho rằng chúng là những chiếc chum dùng để đựng hài cốt người chết. Một truyền thuyết địa phương lại cho rằng chúng là những chiếc cốc uống rượu của người khổng lồ. Một giả thuyết lại cho rằng chúng được làm để trữ nước mưa và được những đoàn du mục qua khu vực sử dụng để lấy nước uống.

 bi an hang tram chiec “chum cua nguoi chet” hon 1.000 nam tuoi tai lao hinh anh 2

Một khu vực khai quật những chiếc chum. 

Bên cạnh những chiếc chum đá khổng lồ, các nhà khoa học còn phát hiện rất nhiều cổ vật thuộc thời kỳ đồ đá khác như trang sức, những chiếc đĩa bằng đá, những chiếc bình từ đất sét.

Nằm rải rác trên khu vực rộng tới hàng nghìn kilomet vuông tại cao nguyên Xieng Khouang, những chiếc chum nhiều tới mức nơi đây được gọi là Cánh đồng chum.

Tiến sỹ O'Reilly – Đại học Quốc gia Australia, cho biết: “Lý do những địa điểm này được chọn để chôn lấp những chiếc chum vẫn còn là một bí ẩn. Một vài chiếc chum nặng tới hàng tấn đã được di chuyển vài kilomet tới vị trí hiện nay”.

 bi an hang tram chiec “chum cua nguoi chet” hon 1.000 nam tuoi tai lao hinh anh 3

Những chiếc chum được cho là chứa hài cốt người cổ đại.

Các nhà khoa học Australia tin rằng những chiếc chum có liên quan tới nghi thức chôn cất người chết của người Lào cổ xưa. Họ bắt đầu tìm kiếm tại Cánh đồng chum từ năm 2015 và đã phát hiện những hố chứa xương người có niên đại hơn 2.500 năm.

Họ hy vọng việc tìm ra 137 chiếc chum mới này sẽ giúp giải đáp bí ẩn về Cánh đồng chum. Các nhà nghiên cứu cũng mong muốn tìm hiểu liệu có sự liên quan nào giữa những chiếc chum của người chết tại Lào và những chiếc chum đá tương tự tại Ấn Độ và Indonesia.

Tag:  Lào,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Triều Tiên được biết đến là quốc gia bí ấn nhất thế giới bởi những...
Đoạn video dài 2 phút do tàu ngầm có người lái Trung Quốc ghi lại,...
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, những cáo...