Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:29 AM (GMT+7)

Bí ẩn máy bay Mỹ biến mất không dấu vết ở Việt Nam

authorHuyền My (Theo Latimes) Thứ Ba, ngày 17/10/2017 12:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 50 năm sau ngày cuối cùng trung úy James Reginald Baude thuộc Hải đội Chiến đoàn Hải quân 21 được nhìn thấy, chiếc máy bay chở ông trong đêm 21 tháng 9 năm 1966 khi đang trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã biến mất một cách kỳ lạ, không để lại dấu vết.

   

 bi an may bay my bien mat khong dau vet o viet nam hinh anh 1

James Reginald Baude (ở giữa, hàng đầu) cùng đội bay của mình.

James Reginald Baude là con trai của Thẩm phán tòa án Tối cao Los Angeles Reginald Bauder, là cư dân  La Cañada. Năm 1966, James Reginald Baude phục vụ trong quân đội Mỹ, là một chỉ huy của Hải đội Chiến đoàn Hải quân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Đêm 21.9.1966, đó là lần cuối cùng ông được nhìn thấy trước khi máy bay của James Baude mất tích.

Harlan Updegraff, cũng là một cư dân của La Cañada, vào thời điểm đó ông đang làm nhiệm vụ điều chỉnh chất lỏng oxy cho các máy bay chiến đấu của Mỹ cất cánh. 

Trước khi cất cánh, Updegraff báo hiệu cho phi công bằng ngón tay cái lên hoặc xuống để xác nhận liệu việc cung cấp oxy của họ có hoạt động hay không. Chính vì thế Updegraff là một trong những người cuối cùng liên lạc với Bauder vào đêm định mệnh đó.

Sau 51 năm chiếc máy bay mất tích không dấu vết, Updegraff, nay đã 71 tuổi sống ở Tennessee hồi tưởng lại:

"Tôi biết tên của phi công vì tên của họ nằm dưới tán ở hai bên của máy bay phản lực. Tôi không biết Bauder đến từ La Cañada vào thời điểm đó - anh ta giơ ngón tay cái lên. Tôi chào anh khi anh cất cánh. "

 bi an may bay my bien mat khong dau vet o viet nam hinh anh 2

Chân dung James Reginald Baude.

Tối hôm đó, Updegraff và những người khác trên tàu nghe một thông báo từ thuyền trưởng rằng hai người đàn ông đã bị mất tích trong nhiệm vụ ném bom đêm đó. Không một ai nhìn thấy máy bay của Bauder bị rơi, hay những âm thanh nổ nào. Những cuộc tìm kiếm của phía quân đội Mỹ được đưa ra, nhưng không có mảnh vỡ nào được tìm thấy. Chiếc máy bay chở James Reginald Baude đã biến mất một cách bí ẩn không lý giải nổi.

Thời điểm đó, trên máy bay có  Bauder và James Burton Mills – một cộng sự làm việc như một sĩ quan tình báo vô tuyến điện, cả hai chỉ đơn giản biến mất.

Bauder bỏ lại vợ Sara, người mà anh gặp trong một cuộc huấn luyện  ở quê nhà Pensacola, Fla, và hai đứa con của họ - Chris Chris, 6 tuổi, và con gái Jane, 4. Gia đình sống trong một ngôi nhà khiêm tốn gần căn cứ không quân tại San Diego khi họ nhận được tin tức.

Con gái của James Reginald Baude là Jane Bauder Castellani, nay đã 55 tuổi và đang sống ở Pensacola, nói: "Chúng tôi gần như suy sụp khi cha tôi mất. Mẹ tôi đã trải qua thời gian khó khăn đến nhường nào”.

Cô nhớ ký ức về cha trước khi ông bị điều sang phục vụ ở chiến trường Việt Nam, cha cô thi thoảng được nghỉ phép trở về nhà và cùng cô con gái bé nhỏ chơi những trò chơi tuổi thơ mà cô yêu thích.

Trong những tháng sau khi Bauder mất tích bí ẩn không có báo cáo, cha ông là Reginald đã qua đời vì các biến chứng của ung thư, theo một báo cáo về Thung lũng Sun vào ngày 10 tháng 11 năm 1966.

 bi an may bay my bien mat khong dau vet o viet nam hinh anh 3

Đám cưới của James Reginald Baude và vợ năm 1950.

Vợ của James Reginald Baude sau đó cũng tái hôn với một người hàng xóm chết vợ.

Nhưng sự mất mát của gia đình như một vết thương không bao giờ lành với rất nhiều câu hỏi, James Reginald Baude thực sự đã chết hay còn sống, phải chăng ông đã sống ở đâu đó với chứng mất trí nhớ và có thể đã có một gia đình khác, con gái Castellani trăn trở.

Các thành viên trong gia đình đã nhận được thông tin cập nhật thường xuyên từ Chi cục Thám tử Casualty của Hải quân, nói rằng họ đã tìm thấy một mảnh của một chiếc máy bay hoặc một mảnh xương - nhưng cuối cùng tất cả đều không trùng khớp.

Mới đây, vào ngày 8.9.2017, Castellani nhận được một email khiến cô ngỡ ngàng. Nội dung email viết: "Tôi hy vọng email này sẽ đến được bạn. Xin vui lòng gọi cho tôi, tôi có một số thông tin rất quan trọng về cha của bạn."

Castellani đã thực hiện cuộc gọi và nhận được một mảnh xương - xương đùi - đã được tìm thấy vào tháng 6 tại khu vực miền Bắc Việt Nam nơi máy bay của cha cô được nhìn thấy lần cuối. Một thử nghiệm kết hợp DNA của mẫu xương và mẫu ADN của em gái của Bauder là Jane. Kết quả cuối cùng đã khiến Castellani bị sốc. Cô cố gắng lien hệ với những người thân còn lại trong gia đình.

Castellani đang sắp xếp gặp các đại diện của Hải quân vào tháng 11 tới để tìm hiểu về cuộc tìm kiếm và điều gì đã xảy ra. Uppdagraff, người cuối cùng liên lạc với cha cô, nói rằng ông không thể chờ đợi lâu hơn để biết một bí ẩn kéo dài thêm hơn nửa thế kỷ.  Ông nói. "Bạn bè của tôi đã bị bắn rơi và bây giờ anh ấy trở lại".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thanh Long Yển Nguyệt đao là vũ khí gắn liền với hình tượng nhân...
Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...