Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:06 PM (GMT+7)

Bị Hàn Quốc vây bắt, tàu cá TQ chạy sang biển Triều Tiên lánh nạn

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 14/06/2016 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị phát hiện khi đang đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc, một tàu cá Trung Quốc đã cố chạy sang vùng biển của Triều Tiên để lánh nạn bất chấp có 14 nhân viên bảo vệ bờ biển nước sở tại đang ở trên tàu.

   

 bi han quoc vay bat, tau ca tq chay sang bien trieu tien lanh nan hinh anh 1

Các nhân viên thực thi pháp luật Hàn Quốc đưa ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép tới đồn cảnh sát ở Incheon.

Theo Chosun Ilbo, vụ việc xảy ra vào ngày 11.6. Các nhân viên Bảo vệ Bờ biển ở Incheon cho biết, tàu cá 50 tấn bị phát hiện ở ngoài khơi bờ biển cách đảo Yeonpyeong 50 km.

Tàu cá bao gồm 7 thủy thủ cố thủ trong buồng lái và tìm cách chạy sang vùng biển Triều Tiên lánh nạn khi bị Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc truy đuổi, vây bắt bất chấp có 14 nhân viên thực thi pháp luật của nước sở tại trên boong tàu.

Tàu cá Trung Quốc đã chạy được khoảng 6km về phía nam biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, sau đó, các nhân viên bờ biển Hàn Quốc đã thành công để dừng tàu cá này lại bằng cách nút chặt lại lỗ thông hơi của động cơ, khiến con tàu không thể di chuyển được nữa.

Trong một diễn biến khác, một tàu cá khác của Trung Quốc cũng đánh bắt trái phép trong vùng biển được xem là lãnh thổ trung lập giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng né lực lượng an ninh Hàn Quốc bằng cách chạy sang lãnh hải Triều Tiên.

"Nếu chúng tôi thất bại trong việc buộc tàu cá Trung Quốc dừng lại, chúng tôi sẽ phải từ bỏ cuộc rượt đuổi trước khi nó vượt qua Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) - biên giới trên biển của Triều tiên và Hàn Quốc", một Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc cho biết.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tàu cá Trung Quốc đã trả tiền để được lực lượng Triều Tiên bỏ qua. 

Tuần trước, Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc đã công bố chiến dịch phối hợp để bắt giữ tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...