Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 05:36 AM (GMT+7)

Bí mật quân sự: NI bóc phốt sự tụt hậu của Mỹ so với Nga

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 23/10/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc bố trí tên lửa siêu thanh trên tàu ngầm sẽ khiến Nga có lợi thế đáng kể so với Mỹ và các đồng minh, The National Interest nhận xét.

   

 bi mat quan su: ni boc phot su tut hau cua my so voi nga hinh anh 1

Tuy nhiên, vẫn nuôi hy vọng không bị tụt hậu, Mỹ đang ra sức nỗ lực chế tạo  vũ khí siêu thanh của riêng mình.

Ưu thế chiến lược của LB Nga

Mỹ và các đồng minh lo ngại rằng Nga sẽ sớm nhận được ưu thế chiến lược đáng kể bằng con đường đa dạng hóa vũ khí siêu thanh, The National Interest phản ánh.

Đang chờ đợi rằng Nga sẽ là nước đầu tiên có thể sử dụng tên lửa siêu thanh không những trên không, trên đất liền và trên mặt nước mà còn cả ở vị trí ngầm dưới nước. Sắp tới, tên lửa hành trình Zirkon sẽ được lắp đặt trang bị cho tàu ngầm tuần dương hạt nhân loại K-561 “Kazan”.

Như đã thông báo, “Zirkon” có thể bay với tốc độ 8 Mach, thực tế là không để cho  mục tiêu đối phương có chút thời gian nào hòng tránh đòn tấn công. Vấn đề còn phức tạp hơn bởi hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa được tối ưu hóa để chống lại mối đe dọa hiện hữu đều không đủ sức bảo vệ chống lại loại tên lửa di chuyển với tốc độ cao hơn đáng kể so với vận tốc âm thanh.

Ngoài ra, các tên lửa như vậy bay  với tốc độ cao đến mức trên bề mặt hình thành lớp plasma giúp “nuốt chửng” các tia radar. Như vậy có nghĩa là đối phương không tài nào nhận ra rằng tên lửa hủy diệt đang đến gần.

Trong khi đó, tàu ngầm Nga có thể lặn dưới nước suốt vài ngày mà không bị lộ. Như vậy, theo đánh giá của The National Interest, tốc độ cao của vũ khí siêu thanh kết hợp với cự ly gần mục tiêu mà tàu ngầm có thể đảm bảo, khiến đối phương trở tay không kịp để phản ứng.

Mỹ đang tụt hậu

“Thời điểm hiện nay chúng ta thiếu vắng những hệ thống có thể là mối đe dọa xứng đáng với Nga và Trung Quốc, và cũng chẳng có phương cách nào bảo vệ nào trước các hệ thống đó. Chúng ta sẽ ở vào thế bất lợi nếu như họ quyết định sử dụng các hệ thống này”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Douglas Griffin thừa nhận, sau khi nhiều lần lưu ý đến sự tụt hậu của Washington so với Moscow và Bắc Kinh.

Nhận xét của chính trị gia có sự tán đồng của Thư viện Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, kết luận rằng Nga đang cố gắng cải thiện vũ khí siêu thanh để vượt mặt hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Theo công bố của The National Interest, tại thời điểm này, Không quân Mỹ cùng với tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin đang khẩn trương làm việc để chế tạo tên lửa siêu thanh của Mỹ, cố gắng đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh. Đây chính là điều mà National Interest gọi là “bước đi đúng hướng” và bày tỏ sự trông đợi rằng trong cuộc chạy đua về vũ khí siêu thanh, Mỹ còn chưa mất tất cả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Những thiếu nữ xinh đẹp con nhà "trâm anh thế phiệt" nước Nga vừa có...
Vào thời nhà Tần, đã từng có một vị tướng nước Việt được Tần Thủy...